งานประชุมวิชาการและนิทรรศการทรัพยากรไทย
การประชุมขยะทะเลระดับอาเซียน
DMCR Application
รัชกาลที่ 10
ระบบฐานข้อมูลกลางและมาตรฐานข้อมูล ทช.
คำสอนของพ่อ
Barcode 3D  DMCR กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง Department of Marine and Coastal Resources, Thailand
แวดวง ทช.

เปิดแล้วนะ! Aqua Dome อควาเรียม ภูเก็ต สร้างความรู้ ปลุกจิตสำนึกรักษ์ทะเล

  • 30-06-2017
  • View: 201

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เปิดตัว Aqua Dome ส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต หวังสร้างความรู้ ปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่ยั่งยืน

        เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (29 มิ.ย.) ที่บริเวณลานด้านหน้าสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเปิดส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ (Aqua Dome) โดยมี นายศักดิ์ วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกว่า 1,000 คน

        นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวถึงการจัดงานดังกล่าวว่า เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยมีเป้าหมายในการสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และการใช้ประโยชน์ที่ถูกต้องและยั่งยืน      

       ทั้งนี้ อาคารส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ได้รับงบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 80 ล้านบาท เริ่มดำเนินการก่อสร้างในเดือนมีนาคม 2558 และสร้างแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ 2560

        ภายในอาคารประกอบด้วย ห้องจัดแสดงความรู้เรื่องสัตว์ทะเลลึกผ่านม่านหมอกควัน ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลที่หาชมได้ยากในท้องทะเลไทย ห้องจัดแสดงหลักสำหรับแสดงภาพยนตร์ที่มุ่งเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และห้องจัดแสดงและจำหน่ายของที่ระลึก      

       สำหรับอาคารดังกล่าวจะมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพ เผยแพร่ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านการจัดแสดงเทคโนโลยีที่ทันสมัย และยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาดของการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

        ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เล็งเห็นในความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งทราบเป็นอย่างดีว่า เป็นต้นทุนสำคัญของแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

        โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลกในด้านความสวยงามของท้องทะเล จึงได้ให้การสนับสนุนกรมทรพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินการก่อสร้างส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจังหวัดภูเก็ต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านการจัดแสดงที่ทันสมัย และเป็นสากล ให้นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยเป็นกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นจากการจัดแสดงสัตว์น้ำและนิทรรศการในสถานพันธุ์น้ำภูเก็ต ซึ่งเปิดให้บริการอยู่เป็นประจำ

       “ปัจจุบันท้องทะเลไทยกำลังเผชิญต่อปัญหาต่างๆ มากมายในด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีความเสื่อโทรม ซึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะจากการใช้ผลิตพลาสติก ปัญหาต่างๆ เหล่านี้จะสามารถแก้ได้จากความร่วมมืออย่างจริงจังของทุกภาคส่วน” 

        กระทรวงทรัพยากรฯ จึงมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรให้สามารถสื่อองค์ความรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการใช้ประโยชน์ที่ถูกต้อง และมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นส่วนในการสนับสนุนการเสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ในส่วนสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต เป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่สนับสนุนกิจกรรมภายใต้แนวทางนี้มาโดยตลอด

ที่มา ผู้จัดการ

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด
คนรักทะเล...เตรียมเฮ!!! ทช.ประชุมผู้แทนหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ชายหาด เตรียมประกาศ 23 หาดปลอดบุหรี่!!!

คนรักทะเล...เตรียมเฮ!!! ทช.ประชุมผู้แทนหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ชายหาด เตรียมประกาศ 23 หาดปลอดบุหรี่!!!
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจัดประชุมเรื่องมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านโครงการชายหาดปลอดบุหรี่

สุสานขยะ ฝรั่งนอนอาบแดดท่ามกลางกองขยะริมหาดจอมเทียน

สุสานขยะ ฝรั่งนอนอาบแดดท่ามกลางกองขยะริมหาดจอมเทียน
นักท่องเที่ยวฝรั่งนอนอาบแดดท่ามกลางกองขยะริมหาดจอมเทียน ขณะผู้ประกอบการเผยน้ำที่ท่วมเมืองถูกปล่อย

“พะยูน” วิกฤต! ทั้งประเทศเหลือไม่ถึง 200 ตัว เผยถูกล่าเนื้อไปกิน กระดูกทำยาโด๊ป

“พะยูน” วิกฤต! ทั้งประเทศเหลือไม่ถึง 200 ตัว เผยถูกล่าเนื้อไปกิน กระดูกทำยาโด๊ป
อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานเปิดการประชุมการอนุรักษ์พะยูนและอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเลระดับประเทศ

เสียดาย

เสียดาย "ปลากระเบนปีศาจหางหนาม"เกยตื้นตายทะเลระยอง
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พบปลากระเบนปีศาจหางหนาม เกยตื้นตาย บริเวณจังหวัดระยอง เตรียมชันสูตรและรักษาสภาพซากถาวร

ทช.จัดโซนนิ่งห้ามสูบบุหรี่ 20 หาดยอดฮิตทั่วประเทศ ป่าตอง ชะอำ พัทยา หัวหิน บางแสน จอมเทียน นำร่อง

ทช.จัดโซนนิ่งห้ามสูบบุหรี่ 20 หาดยอดฮิตทั่วประเทศ ป่าตอง ชะอำ พัทยา หัวหิน บางแสน จอมเทียน นำร่อง
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.๒๕๕๖ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
พัฒนาระบบโดย ศูนย์สารสนเทศ กองแผนงาน
ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ไปทำซ้ำหรือเผยแพร่ในรูปแบบใดๆ หรือวิธีอื่นใดยกเว้นเพื่อ วัตถุประสงค์ทางการศึกษา
หากมีความประสงค์ใช้ข้อมูลตัวเลขหรือข้อมูลเชิงพื้นที่ในการอ้างอิงโปรดสอบทานความถูกต้องกับหน่วยงานโดยตรง
เริ่มใช้งานตั้งแต่ กรกฏาคม พ.ศ.๒๕๕๖

Home    |    About Us    |    News    |    Career    |    Faq    |    Sitemap    |    Contact Us