DMCR Application
ระบบฐานข้อมูลกลางและมาตรฐานข้อมูล ทช.
คำสอนของพ่อ
Barcode 3D  DMCR กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง Department of Marine and Coastal Resources, Thailand
แวดวง ทช.

เปิดแล้วนะ! Aqua Dome อควาเรียม ภูเก็ต สร้างความรู้ ปลุกจิตสำนึกรักษ์ทะเล

  • 30-06-2017
  • View: 155

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เปิดตัว Aqua Dome ส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต หวังสร้างความรู้ ปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่ยั่งยืน

        เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (29 มิ.ย.) ที่บริเวณลานด้านหน้าสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเปิดส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ (Aqua Dome) โดยมี นายศักดิ์ วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกว่า 1,000 คน

        นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวถึงการจัดงานดังกล่าวว่า เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยมีเป้าหมายในการสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และการใช้ประโยชน์ที่ถูกต้องและยั่งยืน      

       ทั้งนี้ อาคารส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ได้รับงบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 80 ล้านบาท เริ่มดำเนินการก่อสร้างในเดือนมีนาคม 2558 และสร้างแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ 2560

        ภายในอาคารประกอบด้วย ห้องจัดแสดงความรู้เรื่องสัตว์ทะเลลึกผ่านม่านหมอกควัน ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลที่หาชมได้ยากในท้องทะเลไทย ห้องจัดแสดงหลักสำหรับแสดงภาพยนตร์ที่มุ่งเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และห้องจัดแสดงและจำหน่ายของที่ระลึก      

       สำหรับอาคารดังกล่าวจะมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพ เผยแพร่ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านการจัดแสดงเทคโนโลยีที่ทันสมัย และยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาดของการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

        ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เล็งเห็นในความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งทราบเป็นอย่างดีว่า เป็นต้นทุนสำคัญของแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

        โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลกในด้านความสวยงามของท้องทะเล จึงได้ให้การสนับสนุนกรมทรพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินการก่อสร้างส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจังหวัดภูเก็ต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านการจัดแสดงที่ทันสมัย และเป็นสากล ให้นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยเป็นกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นจากการจัดแสดงสัตว์น้ำและนิทรรศการในสถานพันธุ์น้ำภูเก็ต ซึ่งเปิดให้บริการอยู่เป็นประจำ

       “ปัจจุบันท้องทะเลไทยกำลังเผชิญต่อปัญหาต่างๆ มากมายในด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีความเสื่อโทรม ซึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะจากการใช้ผลิตพลาสติก ปัญหาต่างๆ เหล่านี้จะสามารถแก้ได้จากความร่วมมืออย่างจริงจังของทุกภาคส่วน” 

        กระทรวงทรัพยากรฯ จึงมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรให้สามารถสื่อองค์ความรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการใช้ประโยชน์ที่ถูกต้อง และมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นส่วนในการสนับสนุนการเสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ในส่วนสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต เป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่สนับสนุนกิจกรรมภายใต้แนวทางนี้มาโดยตลอด

ที่มา ผู้จัดการ

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด
คลื่นกัดเซาะชายฝั่งบ้านหัวหิน จ.ตรัง รุนแรงขึ้น วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา

คลื่นกัดเซาะชายฝั่งบ้านหัวหิน จ.ตรัง รุนแรงขึ้น วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา
รุนแรงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ชาวบ้านห่วงลานกีฬาเอนกประสงค์ จะพังเสียหายไปด้วย วอนหน่วยงาน

เตือนระวังแมงกะพรุนไฟสีชมพูถูกคลื่นซัดชายหาดภูเก็ต

เตือนระวังแมงกะพรุนไฟสีชมพูถูกคลื่นซัดชายหาดภูเก็ต
พบแมงกะพรุนไฟสีชมพูไม่ทราบชนิด ถูกคลื่นซัดเข้าชายหาดจ.ภูเก็ต หลายจุด เตือนนักท่องเที่ยวห้ามสัมผัสโดยเด็ดขาด หวั่นอันตราย

ชาวบ้านแห่จับปลาแน่นหาดหัวหินหลังเกิด

ชาวบ้านแห่จับปลาแน่นหาดหัวหินหลังเกิด "ปรากฏการณ์น้ำเบียด"
เกิดปรากฏการณ์น้ำเบียดที่หาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สัตว์ทะเลเกิดภาวะน็อคน้ำมา บริเวณชายหาดหัวหิน ชาวบ้านนำเครื่องมือประมงแห่จับปลาแน่นชายหาด

นำ “ศาลพระภูมิเก่า” สร้างหมู่บ้านปลาทรงไทยกลางทะเลชุมพร ปีที่ 5

นำ “ศาลพระภูมิเก่า” สร้างหมู่บ้านปลาทรงไทยกลางทะเลชุมพร ปีที่ 5
ชาวบ้านตำบลสะพลี จ.ชุมพร ช่วยกันสร้างหมู่บ้านปลาทรงไทยกลางทะเล จากศาลพระภูมิเก่าชำรุดที่ถูกทิ้งข้างถนน เป็นกิจกรรมอนุรักษ์พันธุ์ปลาที่จัดกันต่อเนื่อง

ปิดตำนาน 30 ปี ขยะใต้ทะเลอ่าวใหญ่ จ.ตราด – ร่วมเก็บขยะได้ 1 ตันเศษ

ปิดตำนาน 30 ปี ขยะใต้ทะเลอ่าวใหญ่ จ.ตราด – ร่วมเก็บขยะได้ 1 ตันเศษ
หลายหน่วยงานในจังหวัดตราดร่วมกันเก็บขยะใต้ทะเล รอบหมู่บ้านอ่าวใหญ่ หมู่ 3 ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด ที่ถูกทิ้งไว้นานกว่า 30 ปี หลังหมดยุคท่าเทียบเรืออ่าวใหญ่

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.๒๕๕๖ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
พัฒนาระบบโดย ศูนย์สารสนเทศ กองแผนงาน
ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ไปทำซ้ำหรือเผยแพร่ในรูปแบบใดๆ หรือวิธีอื่นใดยกเว้นเพื่อ วัตถุประสงค์ทางการศึกษา
หากมีความประสงค์ใช้ข้อมูลตัวเลขหรือข้อมูลเชิงพื้นที่ในการอ้างอิงโปรดสอบทานความถูกต้องกับหน่วยงานโดยตรง
เริ่มใช้งานตั้งแต่ กรกฏาคม พ.ศ.๒๕๕๖

Home    |    About Us    |    News    |    Career    |    Faq    |    Sitemap    |    Contact Us