การประชุมการป่าไม้ 2561
วันทะเลโลก 2561
รัชกาลที่ 10
International Year of the Reef (IYOR)
การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ทางทะเล ครั้งที่ 6
DMCR Application
ระบบฐานข้อมูลกลางและมาตรฐานข้อมูล ทช.
Barcode 3D  DMCR กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง Department of Marine and Coastal Resources, Thailand
แวดวง ทช.

เปิดแล้วนะ! Aqua Dome อควาเรียม ภูเก็ต สร้างความรู้ ปลุกจิตสำนึกรักษ์ทะเล

  • 30-06-2017
  • View: 319

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เปิดตัว Aqua Dome ส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต หวังสร้างความรู้ ปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่ยั่งยืน

        เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (29 มิ.ย.) ที่บริเวณลานด้านหน้าสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเปิดส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ (Aqua Dome) โดยมี นายศักดิ์ วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกว่า 1,000 คน

        นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวถึงการจัดงานดังกล่าวว่า เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยมีเป้าหมายในการสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และการใช้ประโยชน์ที่ถูกต้องและยั่งยืน      

       ทั้งนี้ อาคารส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ได้รับงบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 80 ล้านบาท เริ่มดำเนินการก่อสร้างในเดือนมีนาคม 2558 และสร้างแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ 2560

        ภายในอาคารประกอบด้วย ห้องจัดแสดงความรู้เรื่องสัตว์ทะเลลึกผ่านม่านหมอกควัน ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลที่หาชมได้ยากในท้องทะเลไทย ห้องจัดแสดงหลักสำหรับแสดงภาพยนตร์ที่มุ่งเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และห้องจัดแสดงและจำหน่ายของที่ระลึก      

       สำหรับอาคารดังกล่าวจะมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพ เผยแพร่ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านการจัดแสดงเทคโนโลยีที่ทันสมัย และยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาดของการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

        ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เล็งเห็นในความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งทราบเป็นอย่างดีว่า เป็นต้นทุนสำคัญของแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

        โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลกในด้านความสวยงามของท้องทะเล จึงได้ให้การสนับสนุนกรมทรพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินการก่อสร้างส่วนขยายสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจังหวัดภูเก็ต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่านการจัดแสดงที่ทันสมัย และเป็นสากล ให้นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยเป็นกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นจากการจัดแสดงสัตว์น้ำและนิทรรศการในสถานพันธุ์น้ำภูเก็ต ซึ่งเปิดให้บริการอยู่เป็นประจำ

       “ปัจจุบันท้องทะเลไทยกำลังเผชิญต่อปัญหาต่างๆ มากมายในด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีความเสื่อโทรม ซึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะจากการใช้ผลิตพลาสติก ปัญหาต่างๆ เหล่านี้จะสามารถแก้ได้จากความร่วมมืออย่างจริงจังของทุกภาคส่วน” 

        กระทรวงทรัพยากรฯ จึงมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรให้สามารถสื่อองค์ความรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการใช้ประโยชน์ที่ถูกต้อง และมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นส่วนในการสนับสนุนการเสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ในส่วนสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต เป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่สนับสนุนกิจกรรมภายใต้แนวทางนี้มาโดยตลอด

ที่มา ผู้จัดการ

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด
ลงพื้นที่อ่าวกุ้ง ตรวจสอบข้อเท็จจริง ผลกระทบต่อปะการังและป่าชายเลน

ลงพื้นที่อ่าวกุ้ง ตรวจสอบข้อเท็จจริง ผลกระทบต่อปะการังและป่าชายเลน
จากกรณีที่ชาวบ้าน บ้านอ่าวกุ้ง หมู่ที่ 9 ตำบลป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้ออกมาเคลื่อนไหวแสดงความกังวลโครงการท่าเทียบเรือ...

นพ.สุภัทร ชี้ กรณีฉลามวาฬถูกดำเนินคดีรวดเร็ว ผิดกับกรณีเสือดำ เชื่อคุกไว้ขังคนจน

นพ.สุภัทร ชี้ กรณีฉลามวาฬถูกดำเนินคดีรวดเร็ว ผิดกับกรณีเสือดำ เชื่อคุกไว้ขังคนจน
นักเคลื่อนไหวด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณีเสือดำครบรอบการตายแล้ว ...

ยังไม่พบฉลามวาฬติดอวน- อธิบดี ทช. ระบุเรืออวนลากเป็นปัญหาสัตว์ทะเล

ยังไม่พบฉลามวาฬติดอวน- อธิบดี ทช. ระบุเรืออวนลากเป็นปัญหาสัตว์ทะเล
ยังไม่มีความชัดเจนว่าฉลามวาฬที่ติดอวนลากเรือประมงแสงสมุทร 3 ก่อนที่จะถูกปล่อยลงทะเลยังมีชีวิตรอดหรือไม่...

ทช.เตือนนักท่องเที่ยวห้ามจับหอยเม่น มีโทษปรับ 50,000 บาท ชี้กินดิบยังเสี่ยงพิษ

ทช.เตือนนักท่องเที่ยวห้ามจับหอยเม่น มีโทษปรับ 50,000 บาท ชี้กินดิบยังเสี่ยงพิษ
กรณีเพจ Youlike โพสต์คลิปนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จับหอยเม่นขึ้นมารับประทาน บริเวณชายหาด...

นักวิชาการชวนนักท่องเที่ยวสังเกตปะการังฟอกขาวในท้องทะเลไทย

นักวิชาการชวนนักท่องเที่ยวสังเกตปะการังฟอกขาวในท้องทะเลไทย
เพจเฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” ขอความร่วมมือจากเพื่อนผู้รักทะเล เนื่องจากช่วงนี้ของปีเป็นช่วงที่อุณหภูมิน้ำทะเล...

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.๒๕๕๖ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
พัฒนาระบบโดย ศูนย์สารสนเทศ กองแผนงาน
ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ไปทำซ้ำหรือเผยแพร่ในรูปแบบใดๆ หรือวิธีอื่นใดยกเว้นเพื่อ วัตถุประสงค์ทางการศึกษา
หากมีความประสงค์ใช้ข้อมูลตัวเลขหรือข้อมูลเชิงพื้นที่ในการอ้างอิงโปรดสอบทานความถูกต้องกับหน่วยงานโดยตรง
เริ่มใช้งานตั้งแต่ กรกฏาคม พ.ศ.๒๕๕๖