กลับไปยังรายกระดาน โพสต์ใหม่

สลด ทีม ฮ.ปลัดกระทรวงทรัพย์ตายหมดลำ

แก้ไขล่าสุด starfish เมื่อ 18 8 2010 12:18

รองปลัดฯเผย ตายหมดลำ คาด ฮ.ชนภูเขา

(ไทยรัฐออนไลน์ 18-08-53)


8-18-2010 11-59-19 AM.gif
18 8 2010 12:08คืบหน้าการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่หายไปตั้งแต่เมื่อวาน ล่าสุด พบซากเฮลิคอปเตอร์ บริเวณบ้านน้ำแขว่ง ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน ขณะที่พบผู้เสียชีวิตแล้ว...
ความคืบหน้า เฮลิคอปเตอร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สูญหาย ที่อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน  ที่มีดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาโครงการคณะและนายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานชาติ พร้อมทั้งนักบิน ได้แก่ พันตรีเจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นักบิน และ สิบเอกวิทูล เทียมเงิน ช่างประจำเครื่องบิน รวมจำนวน 5 คน
ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2553 เวลาประมาณ 08.00 น. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายวีรวิทย์ วิวัฒนวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พลตรี ชีวัน โหละบุตร ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน พ.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรณสพ รอง ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน ได้นำกำลังทหารจาก ม.พัน 10 และ ม.พัน 15 จังหวัดน่าน จำนวน 130 นาย และ พ.อ.จิรเดช กมลเพ็ชร ผบ.ม. 2 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมวางแผนออกค้นหา โดยทำการสนธิกำลังกว่า 350 นาย ทั้งหน่วย อส. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยทหารพราน กำลังพลทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านตำบลปิงหลวงและตำบลเมืองลี แบ่งกำลังออกเป็น 17 ชุด กระจายกำลังเดินเท้าเข้าสู่เป้าหมายพิกัดเนิน 1067 ที่บ้านห้วยเย็น ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน ซึ่งเป็นจุดที่พบสัญญาณโทรศัพท์ของ นายสหัส บุญญาธิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง จึงสันนิษฐานว่าจะเป็นพื้นที่ที่จะค้นพบเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงฯ และเดินในรัศมีวงกว้าง 20 ตารางกิโลเมตร แนวสันเขา ผ่าน บ้านวังน้ำเย็น บ.น้ำอูน บ.น้ำแขว่ง บ.นาหมอ และ บ.นาคา ตำบลเมืองลี และ บ้านดอนมูล 1 บ้านปิงหลวง บ้านปิงหลวงใน ตำบลปิงหลวง โดยให้ชาวบ้านผู้ชำนาญทางในพื้นที่ป่านำทางในแต่ละชุด ออกลาดตระเวนหาตลอดทั้งคืน ซึ่งจะใช้วิธีการก่อกองไฟ และส่งสัญญาณเพื่อช่วยในการค้นหา และหากการค้นหาคืนนี้ยังล้มเหลว จะมีการวางแผนใช้เฮลิคอปเตอร์บินขึ้นค้นหาต่อในช่วงเช้าพรุ่งนี้ โดยกำลังทหารจากจังหวัดแพร่และอุตรดิตถ์ อีกกว่า 100 นาย จะเข้าช่วยค้นหาร่วมด้วย  

เวลา 08.30 น.ทางศูนย์ฯ ได้รับรายงานทางวิทยุแจ้งว่า ชุดเดินเท้าของอุทยาน จ.น่านได้พบศพจำนวน 1 ศพ และ ซากชิ้นส่วนของ ฮ. ตกอยู่ใกล้พบศพ ที่บริเวณ ขุนห้วยฮ้าน บ.น้ำแขว่ง หมู่ 6 ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน พิกัด Q 662772 E , Q 2017876 N อยู่ห่างจากศูนย์ประมาณ 30 กว่ากิโลเมตร และอยู่ห่างจากหมู่บ้านเข้าไปในป่าประมาณ 5-6 กม.ซึ่ง ฮ.ไม่สามารถบินเข้าไปได้เดินเท้าอย่างเดียว และ ยังไม่ทราบว่าศพที่พบนั้นเป็นใคร ซึ่งทาง พ.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรณสพ รอง ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน ได้ประสานทาง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ นายสุวิทย์ รัตนมณี รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ให้จัดชุดและทีมกู้ภัยนำเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปในพื้นที่ เพื่อทำสนาม ฮ.ชั่วคราว ช่วยเหลือและลำเลียงศพออกจากพื้นที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว  

ต่อมา เวลา 09.20 น. เจ้าหน้าที่ชุดเดิมได้พบเพิ่มอีกจำนวน 1 ศพ ทั้งนี้ พ.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรณสพ รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่านคาดว่า ผู้ที่โดยสารมากับ ฮ.ดังกล่าว เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว ผู้โดยสารที่น่าจะเสียชีวิตแล้ว ประกอบด้วย ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงฯ และ นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาโครงการคณะและนายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ พร้อมทั้งนักบิน ได้แก่ พันตรีเจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นักบิน และ สิบเอกวิทูล เทียมเงิน ช่างประจำเครื่องบิน รวมจำนวน 5 คน  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การเข้าไปในพื้นที่ค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก ถึงแม้ขณะนี้จะไม่มีฝนตกลงมา แต่ด้วยสภาพพื้นที่เป็นป่าทึบ เขาสูงชัน และมืดมาก พร้อมให้ทุกหน่วยเข้าไปในที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว และ ล่าสุดมีรายงานว่า นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อม พล.ท.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาค ที่ 3 จะเดินทางเข้าพื้นที่เกิดเหตุอำเภอนาหมื่น

เวลา 10.00 น.  นางนิศากร  โฆษิตรัตน์  รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า  ได้รับรายงานว่าพบเฮลิคอปเตอร์และศพผู้โดยสารแล้ว  เสียชีวิตหมดทั้งลำ  คาดเฮลิคอปเตอร์ชนภูเขา  เนื่องจากขณะเกิดเหตุฝนตกหนัก  ทัศนวิสัยไม่ดีทำให้มองไม่เห็น   ขณะนี้กองทัพอากาศส่งเครื่องบิน ซี130 ไปรับศพแล้ว

กลับไปยังรายกระดาน ตอบกลับ โพสต์ใหม่