DMCR CALENDAR

งานกาชาดประจำปี 2561

  • 16 พ.ย. 2561
23 พ.ย.
2561
-
1 ธ.ค.
2561

ช่วงเวลา :

08.30 น. - 16.30 น.

สถานที่ :

สวนลุมพินี กรุงเทพฯ

หน่วยงาน :

สภากาชาดไทย

งานกาชาดประจำปี 2561

             สภากาชาดไทยได้จัดให้มีงานกาชาดมายาวนาน ครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 มี.ค.- 8 เม.ย. พ.ศ.2466 ซึ่งสมัยนั้นใช้วันที่ 1 เมษายนเป็นวันปีใหม่ เราเรียกงานนี้ว่า “การรับประชาสมาชิก พ.ศ. 2466” มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประชาสมาชิก โดยจะเสียค่าบำรุง 1 บาทต่อปี ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก เนื่องจากสภากาชาดสยามจัดให้มีขบวนแห่รถยนต์ รถม้า และรถจักรยานที่ตกแต่งเป็นรูปต่างๆ งานแห่รถกาชาดจึงนับเป็นต้นกำเนิดของงานกาชาดและเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดมหรสพเพื่อการหารายได้บำรุงสภากาชาดไทย จวบจนปัจจุบัน และตลอด 90 ปีของการจัดงานกาชาด ได้จัดมาแล้ว 4 สถานที่ โดยงานกาชาดในความทรงจำถือกำเนิดที่ท้องสนามหลวง และขยายไปสู่พระราชอุทยานสราญรมย์ จวบจนปี พ.ศ.2481 ย้ายมาจัดที่สถานเสาวภา จนกระทั่งปี 2500 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

             องค์สภานายิกา สภากาชาดไทย ทรงมีพระราชเสาวนีย์โปรดเกล้าฯ ให้ย้ายสถานที่จัดงานมายังบริเวณสวนอัมพร ลานพระบรมรูปทรงม้า และสนามเสือป่า จนถึงปี 2559 และเว้นไป 1 ปี สำหรับปี 2561 นี้ งานกาชาดจะร่วมฉลอง 125 ปี สภากาชาดไทย จึงจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ในแนวคิด “125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจส่งต่อการให้ที่งดงาม” ณ สวนลุมพินี ภายใต้บรรยากาศในสวนสวยใจกลางกรุงเทพฯ โดยจะมีกิจกรรมพิเศษมากมาย อาทิ นิทรรศการ 6 แผ่นดิน พระบรมราชูปถัมภก 125 ปีสภากาชาดไทย จัดแสดงเพื่อเผยแพร่พระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจของพระบรมราชูปถัมภก ที่ทรงมีต่อสภากาชาดไทยตลอด 125 ปี, ขบวนรถแห่กาชาดในความทรงจำ รูปแบบและการตกแต่งถอดแบบกระบวนรถกาชาดในอดีต, การแสดงแปรอักษรเกี่ยวกับ 4 ภารกิจสภากาชาด, แสดงการแต่งกายตามเครื่องแบบชุดกาชาดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน, การประกวดขวัญใจงานกาชาด รูปแบบการประกวดเหมือนการประกวดครั้งแรกในปี 2504 นำบรรยากาศนั้นกลับมาให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมโหวต ร่วมเชียร์ สาวงามมากความสามารถจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สมาคมต่างๆ ที่ร่วมออกร้านในงานกาชาด, การจัดแสดงนิทรรศการว่าวไทยโบราณ และการออกร้านของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงกิจกรรมเสี่ยงโชคชิงรางวัลต่างๆ ซึ่งจะจัดเต็มตลอด 9 วัน 9 คืน

              ายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย “เที่ยวสนุก สุขใจ ได้กุศล” แถมปีนี้ยังเดินทางสะดวกขึ้น และไม่เก็บค่าบัตรผ่านประตูด้วย และที่สำคัญในงานนี้ กรม ทช. จะเข้าร่วมจัดซุ้มในนามกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และส่งธิดากาชาดเข้าประกวดด้วย จึงขอเชิญพี่น้องเครือข่ายรักษ์ทะเลเข้าร่วมให้กำลังใจในงานดังกล่าวด้วยนะครับ

กิจกรรมในงาน อาทิ
   - นิทรรศการพระบรมราชูปถัมภก 6 แผ่นดิน 125ปี สภากาชาดไทย 
   - จำลองขบวนรถกาชาดในความทรงจำ วันที่ 23-25 พ.ย.61
   - นิทรรศการว่าวไทยโบราณที่หาชมได้ยาก พร้อมสาธิตการเล่นว่าว อีกทั้งน้องๆหนูๆ สามารถมาร่วมกิจกรรมประดิษฐ์ว่าวได้อีกด้วย
   - โชว์มอเตอร์ไซค์ไต่ถัง สุดระทึก
   - ชมหนังกลางแปลงกลางสวนลุม
   - ชมการประกวด “ขวัญใจงานกาชาด” โดยหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสมาคมที่มาร่วมออกร้าน ส่งผู้แทนเพื่อประกวด
   - ลุ้นไปกับซุ้มสอยดาว เยอะแยะมากมาย
   - ชมการแสดงของศิลปินคนโปรด และโชว์ศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย ที่เวทีกลาง
   - ช้อปเพลินเดินชิลในสวนลุมพินี อย่าลืมพกกระเป๋าหรือถุงผ้ามาใส่ของกลับบ้านด้วยนะคะ จะได้ช่วยกับลดการใช้ถุงพลาสติก
   - นอกจากอาหารนานาชนิดให้เลือกชิมอิ่มอร่อยเหมือนทุกปีที่ผ่านมา งานกาชาดปีนี้ ยังมีร้าน FoodTruck เกร๋ๆ มาเสริมบรรยากาศความชิลด้วยนะคะ
      ฯลฯ

เดินทางสะดวก ด้วยรถสาธารณะ
   - รถโดยสารประจำทาง เข้าถึงจาก 4 ฝั่งถนน ได้แก่ พระราม4, วิทยุ , สารสิน และราชดำริ
   - รถไฟฟ้า MRT สีลม (exit1) / สวนลุมพินี (exit3)
   - รถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.redcrossfundraising.org 
Facebook : Redcrossfundraising - สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย

กิจกรรมอื่น ๆ