กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

ผลชันสูตรซากวาฬบรูด้า ระบุชัดคือเจ้าปิ่นลูกแม่กันยา

  • 30 พ.ค. 2562
  • 1,278
ผลชันสูตรซากวาฬบรูด้า ระบุชัดคือเจ้าปิ่นลูกแม่กันยา

ตามที่กรม ทช. โดยศูนย์​วิจัย​ ทช. ​อ่าวไทย​ตอน​บน​ ได้รับแจ้งจากกลุ่มวาฬไทย กรณีพบซากวาฬบรูด้า ลอยกลางทะเลอ่าวไทยตอนบน และได้ลากจูงซากเข้าฝั่งบริเวณ ต.ปากทะเล อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี​ เพื่อตรวจสอบและชันสูตรซากตั้งแต่วันที่ ๒๘ พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น
วันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๒ นักวิชาการได้เปรียบเทียบตำหนิรูปร่างกับฐานข้อมูลภาพระบุอัตลักษณ์ (Photo ID) พบว่าที่ครีบหลัง จุดบริเวณปลายปาก และรอยแผลเป็น ระบุชัดเจนว่าซากวาฬตัวดังกล่าวคือ "เจ้าปิ่น" (อายุประมาณ ๒ ปี) เป็นลูกของ "แม่กันยา”
.....ผลการชันสูตรซาก พบรอยกากบาท (ลักษณะตาอวน) บริเวณส่วนกรามล่างทั้งสองข้าง 
- วาฬบรูด้า มีความหนาของกล้ามเนื้อสันหลังสมบูรณ์ 
- ปอดมีการคั่งเลือดอย่างรุนแรงทั้งสองข้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านขวา ซึ่งตรงกับรอยช้ำใหญ่ที่กล้ามเนื้อข้างลำตัวด้านขวา โดยเป็นวงกว้างสุด ๒.๒๕ เมตร บ่งบอกว่าถูกกระแทกอย่างรุนแรงจากของแข็งไม่มีคม 
- ในกระเพาะอาหารพบอาหารที่ย่อยแล้วจำนวนมาก
- หัวใจ ตับ ไต และอวัยวะภายในอื่นๆ เริ่มเน่า แต่ไม่พบความผิดปกติ
สรุปสาเหตุการตาย เนื่องจากการติดเครื่องมือประมงประเภทอวนลอยหรืออวนจมที่มีขนาดตาอวน ๖ ซม. และกระแทกกับของแข็งไม่มีคมอย่างรุนแรง

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง