กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

ประมงชายฝั่งสมุทรสงคราม เตรียมเพาะพันธุ์ปลากระเบนคืนสู่แม่กลอง

  • 18 ต.ค. 2559
  • 1,276
ประมงชายฝั่งสมุทรสงคราม เตรียมเพาะพันธุ์ปลากระเบนคืนสู่แม่กลอง

          ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามสั่งการให้ศูนย์วิจัย และพัฒนาประมงชายฝั่ง หาวิธีเพาะพันธุ์ปลากระเบนเพื่อปล่อยคืนสู่แม่น้ำแม่ กลอง โดยใช้ปลากระเบนเพศเมีย 2 ตัวที่เคยช่วยเหลือไว้เป็นแม่พันธุ์

          วันนี้ (17 ต.ค. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปลากระเบนราหูเพศเมีย 2 ตัว ที่ถูกช่วยชีวิตไว้ในบ่อของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจังหวัดสมุทรสงคราม หลังผ่านวิกฤตที่ปลากระเบนราหูในลุ่มน้ำแม่กลองตายกว่า 50 ตัวเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

          ล่าสุด นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้มีนโยบายที่จะเพาะขยายพันธุ์ปลากระเบนเพิ่มมากขึ้นเพื่อทดแทนปลากระเบนที่ตายไป โดยใช้ปลากระเบนราหูเพศเมียที่กำลังตั้งท้อง 2 ตัวนี้เป็นแม่พันธุ์ในการศึกษาวิจัยต่อไป

          ด้านนายกอบศักดิ์ เกตุเหมือน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง ระบุว่า ขณะนี้กำลังเก็บปลากระเบนทั้ง 2 ตัวไว้จนกว่าจะคลอดลูก จากนั้นจะอนุบาลลูกปลากระเบนไว้จนกว่าจะแข็งแรงและจะ ทำการเพาะพันธุ์ปลากระเบนอย่างต่อเนื่อง

          ขณะที่ รองศาสตราจารย์นันทริกา ชันซื้อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการเพาะขยายพันธุ์ปลากระเบนในศูนย์เพาะเลี้ยง โดยเห็นว่าปลากระเบนจะขยายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติ รวมถึงลักษณะการอยู่อาศัยของปลากระเบน จะเป็นสัตว์หากินบนผิวดินใต้ท้องน้ำ ซึ่งการให้อาศัยอยู่ในบ่อเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อ การดำรงชีวิตของต่อปลากระเบนได้

ขอบคุณ ภาพ-ข่าว จากเว็บไซต์ PPTV HD36

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง