กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

สบทช.ที่ 1 จัดวางซั้งเชือกสร้างแหล่งอาศัยสัตว์น้ำชายฝั่ง

  • 23 พ.ย. 2559
  • 1,314
สบทช.ที่ 1 จัดวางซั้งเชือกสร้างแหล่งอาศัยสัตว์น้ำชายฝั่ง

          สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 ดำเนินการจัดทำและจัดวางซั้งเชือก ร่วมกับกลุ่มชุมชนชายฝั่งประมงพื้นบ้านอ่าวมะขามป้อม ตามโครงการสายใยซั้งเชือก PTT GO สร้างแหล่งอาศัยสัตว์น้ำชายฝั่งบริเวณหน้าคลองละวน ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่ง PTT GO ได้สนับสนุนอุปกรณ์ซั้งเชือก จำนวน 24 ชุด และมีผู้ร่วมกิจกรรม จำนวน 35 คน

          "ซั้งเชือก" หรือหญ้าทะเลพื้นบ้าน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่อดีต เป็นเครื่องมือดึงดูดสัตว์น้ำให้มาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก เพื่อความสะดวกในการทำการประมง โดยการนำซั้งเชือก หรือทุ่นปะการังเทียมไปทิ้งไว้ในทะเลเพื่อใช้เป็นแหล่งอาศัยและแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็ก โดยชาวบ้านนอกจากนี้ประโยชน์ทางอ้อมของซั้งคือ ป้องกันเรือประมงขนาดใหญ่ เช่น เรืออวนลาก มาทำการประมงในเขตน่านน้ำหวงห้ามได้อีกทางหนึ่งด้วย

          การทำประมงพื้นบ้าน จะมีความเข้มแข็งมากขึ้น ต้องอาศัยความร่วมมือกันจากทุกภาคส่วน ชุมชนท้องถิ่น มีการพบปะแสดงแนวคิด มีกิจกรรม ทางทะเลบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการ ปล่อยพันธุ์กุ้ง หอย ปู ปลา ลงสู่ท้องทะเล สร้างแนวปะการังเทียม หรือแม้แต่การทำ "ซั้งเชือก" หญ้าทะเลในครั้งนี้ เป็นการคืนความสุข ให้ชุมชน ให้ชาวประมงพื้นบ้าน ได้อย่างเห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน

          ถ้าทางการหรือรัฐบาล มองเห็นความสำคัญ ให้การสนับสนุนกิจกรรม และช่วยปราบปรามเรืออวนลาก ที่ทำการประมงโดยผิดกฎหมายอย่างจริงจัง เข้มงวดกับชาวประมงที่ทำการประมงแบบขาดความรู้...อีกไม่นาน ท้องทะเลอ่าวไทย ก็คงจะกลับมา อุดมสมบูรณ์ อีกครั้งอย่างแน่นอน

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง