กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

คุมเข้มแหล่ง "หอยมือเสือ"หลังถูกลักลอบขายชาวจีนราคาสูง 2 หมื่นบาท

  • 4 เม.ย. 2560
  • 1,310
คุมเข้มแหล่ง "หอยมือเสือ"หลังถูกลักลอบขายชาวจีนราคาสูง 2 หมื่นบาท

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะหมู่เกาะพีพี สั่งการเจ้าหน้าที่ เพิ่มความเข้มงวดลาดตระเวนป้องกัน โดยเฉพาะบริเวณทะเลแหวก หลังพบลักลอบขโมยหอยมือเสือ ซึ่งเป็นที่นิยมบริโภคของชาวจีน หลังจากจับกุมผู้ลักลอบ 50 ตัว รวมทั้งปลาทะเลหายาก

วันนี้(29 มี.ค.2560) นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ สั่งการเจ้าหน้าที่ประจำเกาะไม้ไผ่ อ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี และทะเลแหวก ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เพิ่มความเข้มงวดลาดตระเวนทางทะเล เพื่อป้องกันการลัก ลอบจับสัตว์ทะเลหายาก เช่น หอยมือเสือ ปลิงทะเล ปลาสวยงาม โดยเฉพาะที่ทะเลแหวก ซึ่งพบหอยมือเสือ จำนวนมาก

หลังก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ลักลอบจับสัตว์น้ำในเวลากลาง คืน บริเวณใกล้เกาะไม้ไผ่ ได้ผู้ต้อง 6 คน พร้อมของกลางหอยมือเสือกว่า 50 ตัว และปลาชนิดต่างๆ เช่น ปลานกแก้ว ปลาสลิดหิน ปลาปักเป้า รวมมูลค่าสัตว์ทะเลที่ถูกล่ากว่า 100,000 บาท พร้อมอุปกรณ์การดำน้ำ ปืนฉมวก และเรือสปีดโบท

นายศราวุธ บอกว่า สาเหตุมีการลักลอบจับสัตว์น้ำดังกล่าว เนื่องจากเป็นที่ต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิ ยมบริโภค ซึ่งเชื่อว่าเป็นยาบำรุง โดยเฉพาะหอยมือเสือ มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 20,000 บาท ส่วนผู้ลักลอบจับสัตว์น้ำแต่ละครั้ง จะมีรายได้กว่า 100,000 บาท จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบป้องกันการลักลอบจับสัตว์น้ำ โดยเฉพาะช่วงกลางคืน

ที่มา  ไทยพีบีเอส

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง