เมื่อวันที่ 25 ม.ค.61 พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พื้นที่จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (อทช.) พร้อมด้วยนายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการ จ.ตราด นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดจนคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้ง 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมฉลาม ศูนย์ประชารัฐพิทักษ์ทะเล (จ.ตราด) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ รมว.ทส. ได้ร่วมพูดคุยกับคณะผู้บริหารทั้ง 3 หน่วยงาน ในประเด็น แนวทางการแก้ไขปัญหาการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าและการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลน จากนั้น รมว.ทส. ได้พบปะเครือข่ายประชาชนอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) และอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลในพื้นที่ จ.จันทบุรี และ จ.ตราด พร้อมร่วมพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องสถานการณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ และ ทิศทางการปฏิรูปประเทศ ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ
.jpg)
พร้อมกันนี้ รมว.ทส. ได้ฝากให้ กรม ทช. ปฏิบัติหน้าที่ปกป้อง ฟื้นฟู อนุรักษ์ ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยเฉพาะในเรื่องของการประกาศใช้กฎหมาย พรบ.ทช. 2558 มาตรา 17 โครงการชายหาดปลอดบุหรี่ ให้ดำเนินการ จับ ปรับจริงตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งในวันที่ 1 ก.พ.61 ที่จะถึงนี้ กรม ทช. จะดำเนินการใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับผู้ที่สูบบุหรี่และทิ้งก้นบุหรี่บริเวณชายหาดที่เข้าร่วมโครงการ โดยจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายในวันที่ 1 ก.พ.61 นี้ ซึ่งผู้ที่ฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุก ไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในข้อหา “สูบบุหรี่เป็นมลพิษ ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง”
