DMCR NEWS

หาดูยาก! พบฝูง “ค่างแว่น” อาศัยอยู่ป่าในเมือง บ่งชี้ความสมบูรณ์ป่าชายเลนสตูล

  • 12 ก.ค. 2561
  • 2,431
หาดูยาก! พบฝูง “ค่างแว่น” อาศัยอยู่ป่าในเมือง บ่งชี้ความสมบูรณ์ป่าชายเลนสตูล

สตูล - พบฝูง “ค่างแว่น” อาศัยอยู่ป่าในเมือง ตรงเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนตำมะลัง ใกล้ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวตำมะลัง ยกเป็นตัวชี้วัดความหนาแน่นของผืนป่าชายเลน จ.สตูล

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนตำมะลัง หมู่ที่ 3 ในบริเวณท่าเทียบเรือท่องเที่ยวตำมะลัง ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ระยะทางเดิน 1,400 เมตร บนพื้นที่ป่าชายเลน 100 ไร่ ซึ่งถูกยกให้เป็น ป่าในเมือง ภายใต้นโยบาย “สวนป่าในเมือง สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย”

ทุกวันระหว่างเวลา 10 โมงเช้าเป็นต้นไป “ฝูงค่างแว่น” ซึ่งมีกว่า 40 ตัว จำนวน 3 ฝูง ต่างออกมาจากที่ซ่อนตัว อวดโฉม กระโดดโลดเล่นบนต้นไม้อย่างสนุกสนาน บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวสามารถเห็นได้อย่างใกล้ชิด ความน่ารักของค่างแว่น มีหลายสิ่งที่ละม้ายคล้ายกับลิงจอมซน แต่ความน่ารักของค่างแว่น คือดวงตาใสแจ๋ว ขนสีขาวรอบดวงตาคล้ายมันกำลังใส่แว่นอยู่ พี่ๆ เจ้าหน้าที่ฯ บอกว่ามันหาดูยากแล้วเพราะกำลังจะสูญพันธุ์

“ค่างแว่น” สัตว์ป่าสงวน เริ่มมีจำนวนมากในพื้นที่ป่าชายเลน เขตรับผิดชอบของสถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 34 (ตำมะลัง) เป็นตัวชี้วัดความหนาแน่นของพันธุ์ไม้ป่าชายเลน และบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าแห่งนี้ บนเนื้อที่ 100 ไร่ ซึ่งถูกยกให้เป็นป่าในเมือง ภายใต้นโยบาย “สวนป่าในเมือง สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย”

ป่าในเมือง คือป่าที่มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น สัตว์ป่าไม่ว่าจะเป็นค่างแว่น ที่หาชมได้ยากแล้ว ยังมี “ปูก้ามดาบ” วิ่งเล่นหยอกล้อกับ “ปลาตีน” (ปลาลาชะ) อยู่จำนวนมาก นับเป็นระบบนิเวศน์ที่ถ่ายทอดให้นักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา ได้เรียนรู้กันอย่างต่อเนื่อง ปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวกว่า 4-5 หมื่นคนได้มาสัมผัส นับเป็นป่าชายเลนที่อยู่ในเมืองท่ามกลางผู้คนที่หลั่งไหลมาท่องเที่ยว โดยผืนป่า 100 ไร่นี้ อยู่ติดกับท่าเรือท่องเที่ยวตำมะลัง แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางผ่านท่าเรือนี้จำนวนมาก ระหว่างรอคอยเรือก็มักจะเดินเข้ามาชมป่าชายเลนแห่งนี้อยู่เสมอ

นายเอกชัย เถรว่อง หัวหน้าสถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 34 (ตำมะลัง) กล่าวว่า สำหรับค่างแว่นถิ่นใต้นี้ ทางสถานีฯ ก็มีการอนุรักษ์ โดยการประชาสัมพันธ์ในพื้นที่ โดยค่างแว่นนี้จะอาศัยเป็นกลุ่ม กลุ่มหนึ่งมีประมาณ 30-40 ตัว โดยบริเวณนี้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ป่าในเมืองของ จ.สตูล อยู่ในเขตรับผิดชอบของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 34 บนเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ซึ่งเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ยาวกว่า 1,400 เมตร ให้นักท่องเที่ยว ข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา ประชาชนเดินทางเข้ามา ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาประมาณ 4-5 หมื่นคน

สำหรับตัวที่วัดความสมบูรณ์ของป่าแห่งนี้คือ อัตราความหนาแน่นของพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีนกที่หาดูยาก เช่น นกหัวขวาน ค่างแว่น ซึ่งค่างแว่นนี้เป็นชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน ความหนาแน่นของอาหาร ความหนาแน่นของพื้นที่กับจำนวนประชากรค่างแว่น สำหรับที่นี่หาดูไม่ยาก จะออกมาฝูงละประมาณ 30 ตัว จะออกมาใกล้ๆ เที่ยง หากฝนตกก็จะออกมาสายๆ หน่อย จะออกอีกครั้งก็ช่วงเย็นๆ นักท่องเที่ยวจะมาดูกันได้ตลอด

โอกาสนี้ ขอฝากประชาสัมพันธ์เรื่องค่างแว่นด้วยว่า ช่วยกันเป็นหูเป็นตาอย่าให้ใครทำลาย หรือรังแกค่างแว่น สำหรับปัญหาที่เจอมาบ่อยๆ คือค่างแว่นโดนรถชน บางตัวก็ตาย ส่วนตัวที่ไม่ตายก็จะมีสัตวแพทย์คอยรักษาให้ฟรี โอกาสนี้ก็ขอขอบคุณมากๆ

การปลูกฝังนิสัยรัก และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติป่าชายเลน เป็นอีกภารกิจหนึ่งของเจ้าหน้าที่ฯ ที่นี่ ก็จะคอยสนับสนุนวิทยากรให้ความรู้กับนักเรียนที่เข้ามาทำโครงการ ทั้งการเก็บขยะ การปลูกป่าในพื้นที่ป่าชายเลน การเรียนรู้ระบบนิเวศน์ของป่า และสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้

ที่มา  ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง