กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

ทุกภาคส่วน เร่งแก้ไขปัญหาน้ำเสียลงทะเลปราณบุรี

  • 14 ม.ค. 2562
  • 1,320
ทุกภาคส่วน เร่งแก้ไขปัญหาน้ำเสียลงทะเลปราณบุรี

วันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๖๒ กรม ทช. โดยสำนักงานบริหาร ทช.ที่๔ (เพชรบุรี) รายงานผลการปฏิบัติในพื้นที่กรณีน้ำเสียไหลลงทะเลปราณบุรีว่า องค์การจัดการน้ำเสีย ทสจ.ประจวบคีรีขันธ์ เทศบาล .ปากน้ำปราณ เข้าตรวจสอบพื้นที่ บริเวณถนนผาสุขวณิช ๑๗ ปากน้ำปราณ .ประจวบคีรีขันธ์ พบเป็นน้ำทิ้งจากกระบวนการการล้างหมึก ร่วมกับของทะเลอื่นๆ เนื่องจากบริเวณนี้มีครัวเรือนที่ประกอบธุรกิจแปรรูปอาหารทะเลอยู่เป็นจำนวนมาก

สภาพในปัจจุบัน องค์การจัดการน้ำเสีย ร่วมกับเทศบาล .ปากน้ำปราณ จัดตั้งศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำ โดยเป็นระบบบำบัดน้ำเสียชุมชนขนาดเล็ก ความสามารถในการบำบัดน้ำเสีย ๖๐๐ ลูกบาศก์เมตรต่อวัน และมีสถานีสูบน้ำเสีย สถานี ทำหน้าที่รวบรวมน้ำเสียที่เดิมไม่ได้รับการบำบัดและไหลลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะโดยตรงเพื่อไปบำบัด ศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำดังกล่าว เพื่อให้ได้คุณภาพน้ำทิ้งตามมาตรฐานที่ทางราชการกำหนด แต่อย่างไรก็ดี น้ำเสียชุมชนในพื้นที่ และน้ำเสียจากธุรกิจแปรรูปอาหารทะเล ที่ยังไม่สามารถรวบรวมไปบำบัดได้ยังคงมีอยู่ ซึ่งรวมถึงน้ำสีดำที่ไหลลงสู่แม่น้ำปราณบุรีดังกล่าวด้วย

ในการนี้ องค์การจัดการน้ำเสีย จะได้ดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการรองรับน้ำเสียเข้าสู่ระบบบำบัดของศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำให้มากขึ้น ด้วยการติดตั้งถังเก็บน้ำสำรองขนาด ๒๐ ลูกบาศก์เมตรเพิ่มเติม ร่วมกับการปรับช่วงเวลาการเติมอากาศในระบบบำบัดให้สั้นลง ซึ่งจะทำให้รอบของการบำบัดต่อวันเพิ่มมากขึ้น ในส่วนของเทศบาล .ปากน้ำปราณจะสำรวจขุดลอกท่อระบายน้ำตามแนวถนนผาสุขวณิช๑๗ เพื่อกำจัดตะกอนทราย และ/หรือตะกอนสิ่งปฏิกูลที่ตกค้างอยู่ในท่อระบายน้ำ และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการอุดตัน ส่งผลต่อประสิทธิภาพการรวบรวมน้ำเสีย

มาตรการต่อไป เทศบาล .ปากน้ำปราณ จะจัดประชุมร่วมกับสิ่งแวดล้อมภาค กรม ทช. องค์การจัดการน้ำเสีย ทสจ.ประจวบคีรีขันธ์ กองพันทหารราบที่ ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี และอำเภอปราณบุรี เพื่อหารือมาตรการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ เทศบาล .ปากน้ำปราณ จะขอความร่วมมือช่วยกันประชาสัมพันธ์ เสริมสร้างความรู้เรื่องการจัดการน้ำเสียเบื้องต้น แหล่งกำเนิด ให้กับครัวเรือน และผู้ประกอบธุรกิจแปรรูปอาหารทะเล ในพื้นที่เทศบาลอย่างต่อเนื่อง

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง