DMCR NEWS

นทท.ถ่ายคลิปประจานเรือทิ้งสมอแนวปะการัง

  • 20 มี.ค. 2562
  • 3,054
นทท.ถ่ายคลิปประจานเรือทิ้งสมอแนวปะการัง

วันที่ 19 มี.ค.62 มี นทท.รายหนึ่งนำคลิปวิดีโอ ขณะกำลังดำน้ำบริเวณแนวปะการังด้านหน้าเกาะไหง ในเขตความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ โดยภาพในคลิป เป็นภาพเรือหางยาว ซึ่งเป็นเรือทัวร์ลำหนึ่ง กำลังจอดให้ นทท.ลงดำน้ำชมปะการัง โดยนายท้ายเรือใช้วิธีจอดแบบทิ้งสมอ ลงไปในแนวปะการัง เวลาคลื่นซัดเรือ สมอก็จะถูกลากไปบนหินปะการัง สร้างความเสียหายให้กับปะการังบางส่วน

นทท.ที่นำคลิปมาโพสต์บนเฟซบุ๊กชื่อ Sea Man ระบุข้อความบนโพสต์ว่า #ทิ้งสมอเรือบนแนวปะการัง เกาะไหง กระบี่ ยังอุดมสมบูรณ์ด้วยปะการัง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนและเรือทุกลำ #แต่ถ้าคุณมาแล้วทำความเสียหายให้กับ ปะการังทุกครั้งที่มาเยือน อย่ามาดีกว่าครับ #ยิงปลาหรือตกปลายังยอมรับกันได้นะครับ ทิ้งสมอบนปะการังรับไม่ได้ครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จุดดำน้ำรอบๆ เกาะไหง ทาง จนท.อุทยานฯ ได้นำทุ่นสำหรับผูกเรือไปติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้บรรดาเรือทัวร์ นำเรือไปจอดแบบผูกทุ่น เพื่ออนุรักษ์แนวปะการังที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ของเกาะไหง ซึ่งมี นทท.เดินทางเข้าไปเที่ยวกันจำนวนมากในแต่ละปี โดยจุดที่เรือในคลิปจอด พบว่าอยู่ห่างจากทุ่นผูกเรือเพียงแค่ 30 เมตร แต่เจ้าของเรือกลับไปนำเรือไปผูก กลับใช้วิธีทิ้งสมอแทน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทางอุทยานฯ กำลังตรวจสอบว่าเรือลำดังกล่าว เป็นของผู้ประกอบการเรือรายใด รวมทั้งจะสั่งเพิ่มความเข้มในการตรวจตรา และขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการให้นำเรือจอดในจุดที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ที่มา : บ้านเมืองออนไลน์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง