ความรักเอื้ออาทร จะมีใครบังคับก็หาไม่ ถ้ามองดีดี เราจะเห็น แม้แต่ชีวิตเล็กๆ ก็มีคุณค่า ที่เพื่อนร่วมโลกด้วยกัน สามารถช่วยกันได้ ข้อมูลดีดีจาก Yanapon Chaiwootti ความว่า
ตอน ลูกค้าฉุกเฉิน เมื่อ GRAB เจอ CRAB
....เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคม ที่ผ่านมา
ออเดอร์มิเยอะเลยขี่รถกลับบ้าน พอใกล้ถึง พลันจ๊ะเอ๋กับผู้โดยสารพิเศษ เธอเดินเก้ ๆ กัง ๆ บนถนน ผมจึงจอดดูเธอหน่อยว่าต้องการความช่วยเหลืออะไรไหม
....เธอคือปูไก่ครับ ปูเกาะแสนหายากที่ส่วนใหญ่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปดูกันที่เกาะสิมิลัน ตาชัย หรือ เกาะสุรินทร์ แต่ที่จริง ภูเก็ตก้อมี แต่สภาพพื้นที่เปลี่ยนไปจนพวกเขาแทบหมดไปจากเกาะนี้
....ผมค่อย ๆ เขี่ยเธอข้ามถนน จนเธอมายืนหลบอยู่ใต้รถมอเตอร์ไซด์ ผมพยายามจับเธอยกข้ามฟุตบาทแล้วปล่อยลงสนามหญ้า เท่านั้นแหละ ผมพบว่าเธอต้องการความช่วยเหลือมากกว่านี้เพราะ เธอท้องครับ
....ไข่ปูนับล้านในตับปิ้งเธอเป็นสีดำ บ่งบอกว่า เธอพร้อมแล้ว แต่ไอ้สถานที่ที่ผมเจอเธอมันแปรสภาพเป็นสถานที่ราชการและบ้านจัดสรรไปหมดแล้ว ดังนั้น ภารกิจฉุกเฉินจึงเกิดขึ้น ผมจับเธอใส่กระเป๋า แล้วพาซิ่งข้ามฟากมาอีกด้านของพื้นที่นี้ เพราะจุดนี้มีป่าชายเลนผืนสุดท้ายใจกลางเกาะภูเก็ต ป่าชายเลนเกาะผี
....เมื่อถึงจุดหมาย ผมพยายามนำเธออกจากกระเป๋า แต่คงเพราะความกลัวและเหนื่อยล้า เธอจึงหนีบผมอย่างจัง แหม นั่งมาฟรียังมีทำร้ายไดร์เวอร์ด้วยนะ แต่ถึงอย่างไร แม่ปูท้องแก่ก้อถูกส่งถึงที่หมายด้วยความปลอดภัย เธอวิ่งจี๋ลงไปในแอ่งน้ำในทิวป่าโกงกาง ทิ้งไดร์เวอร์อย่างผมคลึงนิ้วป้อย ๆ น้ำตาไหลย้อย เพราะเธอหนีบได้แรงเอาเรื่องทีเดียว
....เรียนลูกค้า แกร็บฟู้ด ทุกท่าน ผมสัญญาว่า พรุ่งนี้ล้างกระเป๋าก่อนออกไปส่งอาหารครับ อิ อิ
**********************************************
ทำความรู้จักกับ ปูไก่ Cardisoma carnifex https://th.m.wikipedia.org/wiki/ปูไก่