DMCR NEWS

“ยุทธพล” ที่ปรึกษา รมว.ทส.สั่งจัดการนักท่องเที่ยวล่าปลาสวยงาม จ.ภูเก็ต “กรมทะเล” เตรียมใช้กฎหมายจัดการถึงที่สุด

  • 6 เม.ย. 2563
  • 468
“ยุทธพล” ที่ปรึกษา รมว.ทส.สั่งจัดการนักท่องเที่ยวล่าปลาสวยงาม จ.ภูเก็ต “กรมทะเล” เตรียมใช้กฎหมายจัดการถึงที่สุด

กรณีมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในเพจแฟนข่าว เสริฐ ภูเก็ต พบไกด์แอบพานักท่องเที่ยวชาวจีนไปดำน้ำบริเวณปลายแหลมหาดนุ้ย และล่ายิงปลาสวยงาม โดยรับเป็นกลุ่มเล็กๆ พร้อมได้มีการโพสต์ภาพปลาที่ยิงได้เพื่ออวดต่อสาธารณะ ต่อมานายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประสานสั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตรวจสอบทันที

เบื้องต้นสรุปได้ว่า ปลาที่เห็นตามภาพเป็นปลานกแก้ว ปลาขี้ตังเบ็ด และปลาวัวหางพัด จัดอยู่ในประเภทปลาสวยงามห้ามล่า ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้กำหนดเขตพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้เร่งสืบหาผู้กระทำความผิด เตรียมใช้กฎหมายจัดการถึงที่สุด พร้อมเพิ่มกำลังตรวจตราลาดตระเวนในพื้นที่อย่างเข้มงวด

วันนี้ (6 เม.ย.) นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ทันทีที่ตนได้รับรายงานว่ามีกลุ่มแฟนเพจที่ใช้ชื่อว่า แฟนข่าว เสริฐ ภูเก็ต ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพอ้างว่ามีไกด์นำกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนไปดำน้ำบริเวณปลายแหลมหาดนุ้ย จังหวัดภูเก็ต โดยจัดเป็นกลุ่มขนาดเล็ก พร้อมโพสต์ภาพปลาที่ยิงล่ามาได้ ตนได้ประสานแจ้งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเพื่อตรวจสอบและเร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เรื่องดังกล่าวตนคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญและต้องเร่งดำเนินการโดยด่วน อย่างไรก็ตาม ตนได้รายงานให้นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว. ทส.) ทราบเบื้องต้นแล้ว ซึ่ง รมว.ทส.ได้สั่งการให้เร่งตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดจริงจัง เพื่อยุติการกระทำในลักษณะดังกล่าว เรื่องนี้ทั้งตนและ รมว.ทส.ก็ต้องขอขอบคุณกลุ่มแฟนข่าว เสริฐ ภูเก็ต ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้แก่หน่วยงานภาครัฐ ที่ชี้ให้เห็นถึงการทำร้าย ทำลายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หากมองอีกมุมตนรู้สึกว่าภายใต้เรื่องร้ายๆ ยังมีเรื่องที่ดีที่พี่น้องประชาชนรู้สึกห่วงใยทรัพยากรธรรมชาติ และรู้สึกว่าทรัพยากรธรรมชาติเปรียบเสมือนสมบัติส่วนรวมที่ทุกคนต้องช่วยกันดูและเฝ้าระวัง สุดท้ายตนอยากจะฝากถึงพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคน

“การล่าปลาสวยงามในแนวปะการัง นอกจากมิใช่เป็นการล่าเพื่อดำรงชีพ กลับยังเป็นการทำลายวงจรในระบบนิเวศ อย่าคิดว่าปลาเพียงแค่ไม่กี่ตัวที่ล่าได้ ไม่ทำให้ระบบนิเวศเสียหายหรือเสียสมดุล ความคิดเช่นนี้สร้างความสูญเสียให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาแล้วอย่างนับไม่ถ้วน ปลาหนึ่งตัวอยู่สร้างสมดุลให้ระบบนิเวศได้นับปี การล่า คือ การทำลายตัดวงจรความสมดุล มนุษย์จะเก่งไม่ได้อยู่ที่ล่าสัตว์ได้ แต่อยู่ที่รักษาสัตว์ให้คงอยู่ได้อย่างยั่งยืนสามารถใช้ประโยชน์จนถึงลูกหลานต่างหาก และในสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-19 นี้กำลังระบาด ทำให้ปิดสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในสังกัดของกระทรวง ทส.แทบทุกแห่ง จึงเป็นช่วงที่ธรรมชาติเขาจะได้มีโอกาสฟื้นตัว จึงขอวิงวอนว่าช่วงนี้ท่านอย่าสร้างปัญหาให้กับธรรมชาติอีกเลย” นายยุทธพลกล่าว

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า ตนได้สั่งการเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ลงพื้นที่บริเวณหาดนุ้ย ตำบลกะรน อำเภอเมืองฯ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจากการตรวจสอบ พื้นที่บริเวณดังกล่าวมิได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่ามียังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ยังคงท่องเที่ยวดำน้ำหรือไม่ พร้อมตรวจตราลาดตระเวนบริเวณดังกล่าวอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ได้ตรวจสอบภาพปลาที่นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวล่าได้ เป็นปลาจำพวก ปลานกแก้ว Scarus spp., ปลาขี้ตังเบ็ด Acanthurus lineatus, และปลาวัวหางพัด Aluterus scriptus ซึ่งปลาทั้งหมดไม่จัดอยู่ในบัญชีแนบท้ายสัตว์คุ้มครองฯ ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 แต่จัดอยู่ในบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในบริเวณพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พ.ศ. 2560 ซึ่งการจับหรือครอบครองปลาสวยงามตามบัญชี 3 ท้ายประกาศนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่หากพบผู้กระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด และประชาสัมพันธ์ในพื้นที่หากพบเห็นการกระทำลักษณะดังกล่าวให้แจ้งสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ที่นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลหมายเลข 08-44399423 ทันที

Cr. ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง