กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

ลุ้นวันนี้10รองอธิบดีทส.สะพัดจ่ายไม่อั้นเก้าอี้ ทช.

  • 21 เม.ย. 2558
  • 1,293
ลุ้นวันนี้10รองอธิบดีทส.สะพัดจ่ายไม่อั้นเก้าอี้ ทช.

          กก.สรรหานัดตัดสินวันนี้ 10 เก้าอี้รองอธิบดี ลูกชาย'ปลอดประสพ'ส่อวืดรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเล หลังจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดสรรหาตำแหน่งรองอธิบดีจำนวน 10 ตำแหน่ง ประกอบด้วย กรมป่าไม้ 1 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 41 คน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช 2 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 65 คน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) 2 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 71 คน กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) 1 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 20 คน กรมทรัพยากรน้ำ 1 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 17 คน กรมทรัพยากรน้ำบาดาล 1 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 24 คน สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) 2 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 49 คน รวมผู้สมัครทั้งหมด 287 คน ซึ่งตลอดเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการสอบสัมภาษณ์เพื่อแสดงวิสัยทัศน์ไปครบหมดแล้วนั้น

          เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางมิ่งขวัญ วิชยารังสฤษดิ์ ปลัดกระทรวง ทส. ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหารองอธิบดี นัดอธิบดีทุกกรมที่เกี่ยวข้องมาประชุมวันที่ 25 กุมภาพันธ์ เพื่อพิจารณาคัดเลือกและประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นรองอธิบดี

          นางมิ่งขวัญกล่าวว่า นัดอธิบดีทุกกรมไว้ว่าจะมีการประชุมเพื่อตัดสินผลการสรรหาวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ แต่ทราบว่าบางกรมอาจไม่สามารถมาได้ อย่างไรก็ตาม กรมไหนมาก็จะคัดเลือกและตัดสินกรมนั้นไปก่อน แต่การประกาศรายชื่อรองอธิบดีทั้ง 10 คนนั้น อาจต้องประกาศพร้อมกัน เมื่อได้ผลสรุปจากทุกกรมแล้ว ยืนยันว่าทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใสและตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้สมัครบางรายให้ผู้ใหญ่ฝ่ายตัวเองติดต่อผ่านผู้ใหญ่คนหนึ่งที่คาดว่าจะมีอิทธิพลต่อการคัดเลือกตำแหน่งรองอธิบดี ครั้งนี้ โดยยื่นข้อเสนอว่าหากได้รับตำแหน่ง พร้อมที่จะจ่ายอย่างไม่อั้น โดยจะขอเป็นรองอธิบดี ทช. นอกจากนี้ยังมีข่าวลือต่างๆ ว่าคนนั้นคนนี้ได้ตำแหน่งแน่นอนแล้ว ทำให้นางมิ่งขวัญเคร่ง เครียดกับข่าวดังกล่าว และต้องระมัดระวังตัวเองในการรับนัดบุคคลต่างๆ มากยิ่งขึ้น

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำแหน่งสำคัญที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ว่าง 2 ตำแหน่ง เนื่องจากที่ผ่านมามีรายชื่อผู้ที่จะได้รับการสรรหาพลิกไปพลิกมาตลอดเวลา แต่ผู้ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะได้รับการสรรหาคือนายไพศาล ธนะเพิ่มพูล ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) ตราด ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นคณะวนศาสตร์ (วน.) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) รุ่น 43 รุ่นเดียวกับนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดี ทช. ขณะที่อีกตำแหน่งนั้น แต่เดิมมีชื่อของนายปิ่นสักก์ สุรัสวดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ที่เป็นลูกชายของนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ พรรคเพื่อไทย และมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของนายชลธิศ แต่ผู้ใหญ่ใน ทส.ให้เหตุผลว่านายปิ่นสักก์ยังอาวุโสน้อยเกินไป ดังนั้นจึงคาดว่านายโสภณ ทองดี ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะได้ขึ้นเป็นรองอธิบดี ทช.

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรมป่าไม้ที่ว่าง 1 ตำแหน่ง ผู้ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะได้รับการสรรหาคือนายชากรี รอดไฝ ผู้อำนวยการสำนักป่าชายเลน ทช. ซึ่งเป็นเพื่อนร่วม วน.รุ่น 46 กับนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ เนื่องจากที่ผ่านมานายธีรภัทรไม่สามารถใช้งานรองอธิบดีป่าไม้ที่มีอยู่ได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเต็งอีกคนคือนายประลอง ดำรงค์ไทย ผู้อำนวยการสำนักป่าชุมชน กรมป่าไม้ ที่มีอาวุโสสูงสุดและมีความใกล้ชิดกับสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนวัดนวลนรดิศ ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ

          กรมอุทยานแห่งชาติฯที่ว่าง 2 ตำแหน่ง ผู้ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะได้รับการสรรหา คือนายสมหมาย กิตยากุล ผู้อำนวยการสำนักแผนงานและสารสนเทศ รักษาการ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ และนายอดิศร นุชดำรงค์ ผู้ตรวจราชการ กรมอุทยานฯ และรักษาการรองอธิบดีกรมอุทยานฯ

          สำหรับกรมอื่นๆ เช่น กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรธรณี สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) และกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) คาดกันว่าผู้ที่จะได้รับการสรรหาคือ ผู้อำนวยการสำนักที่อาวุโสสูงสุด เพราะหน่วยงานเหล่านี้ ตำแหน่งรองอธิบดีจะต้องเป็น ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่ต้องมีผลงานเป็นตัวชี้วัดเท่านั้น ต่างจากกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ และ ทช. เนื่องจากผู้ที่ได้รับการสรรหาส่วนใหญ่จะจบจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และโรงเรียนป่าไม้แพร่ จึงสามารถสมัครได้ทั้ง 3 กรม ส่วนผู้สมัครที่กำลังจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้จะไม่ได้รับการสรรหา เนื่องจากมีเวลาทำงานน้อยแค่ 6-7 เดือนเท่านั้น 


Ref. มติชน ฉบับวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 (ข่าว) /www.dmcr.go.th (ภาพประกอบ)

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง