DMCR NEWS

คืนสู่ทะเล ‘เต่าตนุ’ รังแรกทะเลตรัง ฟักตัวขึ้นจากหลุม รวม 77 ตัว

  • 15 มี.ค. 2564
  • 185
คืนสู่ทะเล ‘เต่าตนุ’ รังแรกทะเลตรัง ฟักตัวขึ้นจากหลุม รวม 77 ตัว

คืนสู่ทะเล ‘เต่าตนุ’ รังแรกทะเลตรัง ฟักตัวลืมตาดูโลก หลังหลุมยุบมาหลายวัน ไร้วี่แววคลานออกจากหลุม จนท.เร่งขุดหลุมตรวจสอบ ก่อนลูกเต่าจะขึ้นจากหลุม รวม 77 ตัว สภาพสมบูรณ์ ลงทะเลสู่ทะเลอย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณ อ่าวหมาดำ หมู่ 5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นจุดวางไข่ของแม่เต่าตะนุ จำนวน 2 รัง นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมด้วย สพ.ญ.ปิยรัตน์ คุ้มรักษา สัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ตอนล่าง) เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และ ชาวบ้าน ร่วมกันตรวจสอบรังไข่เต่าตนุรังแรก มีการวางไข่ เมื่อวันที่ 7 ม.ค.64 จำนวน 80 ฟอง ซึ่งมีอายุครับ 65 วันแล้ว ทรายเกิดยุบตัวแต่ไม่มีลูกเต่าขึ้นมาจากรังเต่า

เจ้าหน้าที่จึงทำการขุดหลุม ก่อนจะพบลูกเต่าตนุอยู่ในช่วงสมบูรณ์ กำลังขึ้นมาจากหลุม รวมทั้งสิ้น 77 ตัว เจ้าหน้าที่พร้อมชาวบ้านจึงได้นำมาใส่ในกล่องโฟมเพื่อนำไปปล่อยสู่ทะเลต่อไป ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความตื้นตา ตื่นใจของเจ้าหน้าที่ชาวบ้าน และเด็กๆ ที่มารอชมลูกเต่าตนุ

ขณะที่นายชัยพฤกษ์กล่าวว่า หลุมนี้เป็นหลุมแรก พบตั้งแต่วันที่ 7 วันนี้ ก็มีอายุครบ 65 วัน หลุมนี้ถือว่าเราประสบความสำเร็จ เป็นครั้งแรกที่เราเจอเต่าตนุมาวางไข่ในรอบ 10 กว่าปีมาวางไข่ถึง 3 หลุม วันที่เจอหลุมนี้ เรามีการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่กรม ทช. และพี่น้องชาวบ้าน เนื่องจากเกรงว่าน้ำทะเลจะท่วมถึง ทุกคนจึงร่วมความเห็นว่าให้ย้ายไข่เต่า เราจึงขุดหลุมย้าย ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้สัมผัสไข่เต่า และเป็นการย้ายครั้งแรกต้องใช้ความระมัดระวังมาก เกรงว่าเซลล์จะขาดอาจจะตายได้ เราได้ทำการเฝ้าตลอด จำนวนวัน 65 วัน ตามหลักวิชาการนั้นตนมองว่าเป็นช่วงเลยกำหนดระยะเวลาแล้ว เรามองว่าต้องขุดหลุมดูว่าเต่าสามารถมีพัฒนาการฟักเป็นตัวหรือไม่

อย่างไรหลังจากที่เรามีการสังเกตเห็นว่าหลุมเกิดยุบตัวเรื่อยๆ เมื่อช่วง 7 วันที่แล้ว วันนี้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ ทช. กำนันผู้ใหญ่บ้าน มาช่วยกันขุด ก่อนจะพบว่ามีลูกเต่าอยู่ในช่วงที่สมบูรณ์ออกมาจากหลุมก่อนจะนำไปปล่อยสู่ทะเล ในวันที่ย้ายไข่ตัวมีจำนวน 80 ฟอง วันนี้พบ 77 ตัว ในหลักวิชาการถือว่าเราประสบความสำเร็จ ส่วนใบที่เหลือน่าจะเกิดจากการเน่าเสียไข่ไม่สมบูรณ์ พี่น้องประชาชาวเกาะลิบง และคนที่มาร่วมมีความดีใจ และมีความสุขมากสำหรับการที่ได้ปล่อยเต่าลงสู่ทะเลครั้งแรก ตนจึงมองว่าเป็นเรื่องที่บ่งบอกถึงธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ เราก็จะดูแลธรรมชาติให้สมบูรณ์ยิ่งๆ ขึ้นไป

โดยเมื่อวานนี้หลุมที่ 2 ก็มีไข่เต่าฟักตัวอีก 6 ตัว เราก็ยังมีการเฝ้าระวังต่อ ตามหลักวิชาการแล้วนั้น เต่าจะขึ้นมาเรื่อยๆ ภายใน 3-7 วัน พร้อมจะขึ้นมาทั้งหมดหากอยู่ในสภาพสมบูรณ์แข็งแรง จะสามารถดันตัวขึ้นมาเอง

ที่มา: มติชนออนไลน์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง