กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

“กรม ทช.” ร่วมกับ “บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)” หารือแนวทางการบริหารงานโครงการศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

  • 19 ม.ค. 2565
  • 1,301
“กรม ทช.” ร่วมกับ “บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)” หารือแนวทางการบริหารงานโครงการศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          วันที่ 18 มกราคม 2565 นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยนางดาวรุ่ง ใจจริง ผู้อำนวยการกองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน นายไชยภูมิ สิทธิวัง ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลน นางสาวอาทิตา จุ้ยจู่เอี้ยม ผู้อำนวยการส่วนพัสดุ ให้การต้อนรับคุณอังสนา ธนังกูล คุณวราปณัช เกิดฤทธิ์ ผู้จัดการ สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท. และคณะผู้แทนจาก บริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) ในโอกาสเข้าหารือแนวทางการบูรณาการการทำงานร่วมกันในการบริหารโครงการศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ณ ห้องประชุมลำแพน ชั้น 9 กรม ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
          โดยที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณารายละเอียด (ร่าง) บันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) โครงการศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี (ร่าง) คำสั่งคณะที่ปรึกษาและคณะทำงานโครงการฯ ตลอดจนขั้นตอนและแนวทางการดำเนินงาน โดยได้กำหนดวันจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) การจัดการโครงการศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ในวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 14.00 – 15.00 น. ณ บริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) โอกาสนี้ ผู้บริหารกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และ บริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) ได้ร่วมกันให้ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และกรอบแนวทางการดำเนินงานโครงการฯ ด้วย และปัจจุบัน “ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี” เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ เข้ามาเรียนรู้ ศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลนได้ โดยจะมีมัคคุเทศก์น้อยให้คำแนะนำตลอดเส้นทางการเดินชม ซึ่งเมื่อมาถึงศูนย์ฯ จุดแรกที่จะเข้าไปชมก็คือ “เรือนโปรงขาว” เป็นจุดที่จะให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับป่าชายเลนแห่งนี้ผ่านการชมวีดิทัศน์ เล่าเรื่องราวตั้งแต่ยังเป็นป่าเสื่อมโทรม จนมาถึงการพลิกฟื้นคืนผืนป่าชายเลนให้อุดมสมบูรณ์อย่างเช่นทุกวันนี้ ส่วนด้านข้างก็จะเป็น “เรือนโกงกาง” ที่จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ จัดแสดงเรื่องราวของป่าชายเลน และวิถีชีวิตของชุมชนปากน้ำปราณ ตลอดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ นอกจากจะได้รู้จักกับพรรณไม้ต่าง ๆ ในป่าชายเลนแล้ว ก็ยังจะได้เห็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในป่าชายเลน ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้อีกด้วย

ภาพ/ข่าว: ส่วนสื่อสารองค์กร

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง