กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

กรม ทช. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ประเมินความเสียหายหลังเกิดปะการังฟอกขาว บริเวณหมู่เกาะหมาก จังหวัดตราด

  • 14 พ.ย. 2567
  • 1,291
กรม ทช. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ประเมินความเสียหายหลังเกิดปะการังฟอกขาว บริเวณหมู่เกาะหมาก จังหวัดตราด

วันที่ 4-14 พฤศจิกายน 2567 ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ร่วมกับ Coral Gardener ทำการสำรวจระบบนิเวศแนวปะการัง ติดตามสถานการณ์ ประเมินความเสียหายหลัง จากเกิดปะการังฟอกขาว บริเวณหมู่เกาะหมาก จังหวัดตราด
             เบื้องต้น พบว่าปะการังตายจากการฟอกขาวส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่น้ำตื้นและฟื้นตัวได้ดีในบริเวณน้ำลึกและฝั่งตะวันตกของเกาะที่รับคลื่น ทำให้แนวปะการังส่วนใหญ่อยู่ในสถานภาพเสียหายมาก ยกเว้นเกาะลอมที่ยังอยู่ในสถานภาพสมบูรณ์ดีมาก แต่ปะการังผิวยู่ยี่ (Porites rus) ตายไปกว่า 90% อย่างไรก็ตามยังพบตัวอ่อนปะการังค่อนข้างมากในเกือบทุกพื้นที่ สัตว์ชนิดเด่นที่พบ ได้แก่ ปลาในวงค์ปลาสลิดหิน (Pomacentridae) วงศ์ปลานกขุนทอง (Labridae) และเม่นดำหนามยาว (Diadema setosum)
             นอกจากนี้ยังพบการระบาดของหอยมะระแทะกินปะการังเขากวางและอาการผิดปกติในปะการังดาวใหญ่ (Diploastrea heliopora) และปะการังลายดอกไม้ (Pavona decussata) ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง