กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

การวางแปลงเสริมอาหาร และสำรวจพะยูน ทช.

  • 16 ธ.ค. 2567
  • 1,292
การวางแปลงเสริมอาหาร และสำรวจพะยูน ทช.

การวางแปลงเสริมอาหาร และสำรวจพะยูน ทช.
วันที่ 16 ธันวาคม 2567
1.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ทำการบินสำรวจและประเมินสุขภาพประชากรพะยูน บริเวณโดยรอบด้วยอากาศยานไร้คนขับ
    บริเวณอ่าวป่าคลอก พบเต่า 3 ตัว พบพะยูน 3 ตัว
    บริเวณราไวย์ ไม่พบพะยูน
    บริเวณสารสิน พบพะยูน 1 ตัว
    บริเวณอ่าวตังเข็น ไม่พบพะยูน เนื่องจากสภาพอากาศไม่เหมาะสม คลื่น ลมแรง และน้ำขุ่น
2.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) งดดำเนินการวางแปลงเสริมอาหารให้กับพะยูน พื้นที่อ่าวตังเข็น ผลจากการวางแปลงเมื่อวันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2567 พบว่า ยังไม่พบร่องรอยการกินของพะยูน จึงใช้แปลงทดลองเดิม และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการเฝ้าติดตามต่อไป
3.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ทำการวางมุ้งครอบ บริเวณที่มีร่องรอยการกินหญ้าทะเลของพะยูน โดยใช้มุ้งทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 150 เซนติเมตร สูง 100 เซนติเมตร จำนวนวน 5 ลูก เพื่อฟื้นฟูหญ้าทะเลให้เจริญเติบโต บริเวณที่มีการกินของพะยูน แล้วค่อยนำมุ้งครอบออกให้เป็นแหล่งอาหารของพะยูนต่อไป

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง