DMCR NEWS

“รองอุกกฤต“ นำทีมร่วมรับฟังนโยบาย รมว.ทส. ประกอบการจัดทำคำขอ งปม.ทส. ปี 2569 เน้นนโยบายสำคัญ : ฝุ่น PM 2.5 การกัดเซาะชายฝั่ง ตลาดคาร์บอนเครดิต

  • 20 ม.ค. 2568
  • 996
“รองอุกกฤต“ นำทีมร่วมรับฟังนโยบาย รมว.ทส. ประกอบการจัดทำคำขอ งปม.ทส. ปี 2569 เน้นนโยบายสำคัญ : ฝุ่น PM 2.5 การกัดเซาะชายฝั่ง ตลาดคาร์บอนเครดิต

          วันที่ 20 มกราคม 2568 นายอุกกฤต สตภูมินทร์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และนางสาวนฤมล กรคณิตนันท์ ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน นำคณะเข้าร่วมประชุมรับมอบนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อประกอบการจัดทำคำของบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธาน ในการนี้ นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอภิชาต ศักดิเศรษฐ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นาวาตรี สุธรรม ระหงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุมรับมอบนโยบาย พร้อมกันนี้ นายอนันต์ แก้วกำเนิด ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และคณะ เข้าร่วมชี้แจงแนวทางการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ซึ่งมีกรอบวงเงินงบประมาณในภาพรวมของประเทศ 3.7 ล้านล้านบาท และมีเป้าหมายที่จะไม่ลดสัดส่วนงบลงทุนเพื่ออุดหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง เน้นการเพิ่มประสิทธิผลแต่ไม่เพิ่มงบประมาณ และไม่เพิ่มอัตรากำลัง ณ ห้องประชุม 201 และ 202 อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรุงเทพฯ
          ในโอกาสนี้ ดร.เฉลิมชัย รมว.ทส. กล่าวมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ของกระทรวงฯ ว่า ให้ยึดหลัก “ใช้งบอย่างคุ้ม ประชาชนต้องได้ประโยชน์” ตามนโยบายของ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และสอดคล้องตามการดำเนินนโยบายของรัฐทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคมและคุณภาพชีวิต และด้านการบริหารรัฐกิจ โดยมีนโยบายการดำเนินงานแบ่งตามกลุ่มภารกิจ ได้แก่ (1) ด้านทรัพยากรธรรมชาติ ที่จะมุ่งเน้นการส่งเสริมการปลูกป่าเศรษฐกิจ การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว การจัดที่ดินทำกิน การจัดชุดปฏิบัติการดูแลชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่ การแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง การป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน โดยใช้กำลังพล เทคโนโลยีสมัยใหม่ อากาศยาน และ Applications มาช่วยแก้ไขปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน (2) ด้านสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นการแก้ไขปัญหามลพิษ ปัญหาไฟป่า PM 2.5 และพัฒนาตลาดซื้อขายคาร์บอนเครดิต เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน และ (3) ด้านทรัพยากรน้ำในแผ่นดิน มุ่งเน้นการพัฒนาแหล่งน้ำและน้ำใต้ดิน เพิ่มประสิทธิภาพน้ำอุปโภค บริโภค ให้ประชาชนเข้าถึงน้ำสะอาด มีน้ำเพียงพอสำหรับการเกษตร และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง

 

 

 
          

ข่าว: อิทธิกร ศิริวัชรธนาตย์ นักจัดการงานทั่วไป
ภาพ: วุฒิภัทร วิมุกตานนท์ นายช่างภาพชำนาญงาน

อัลบั้มภาพ

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง