กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

“ดร.เฉลิมชัย” เปิดเวทีสร้างความเข้มแข็งภาคีเครือข่าย ทช. อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ ขับเคลื่อนงานอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลให้ยั่งยืน

  • 28 ก.พ. 2568
  • 1,283
“ดร.เฉลิมชัย” เปิดเวทีสร้างความเข้มแข็งภาคีเครือข่าย ทช. อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ ขับเคลื่อนงานอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลให้ยั่งยืน

          วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จัดประชุมความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของชุมชนชายฝั่ง และอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล ในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ครั้งที่ 2 โดยมีดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธาน โอกาสนี้ ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายเผด็จ ลายทอง รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนายไพทูล แพนชัยภูมิ ผู้อำนวยการกองจัดการชุมชนชายฝั่งและเครือข่าย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวง ทส. และกรม ทช. ตลอดจนองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เทศมนตรีเมืองหัวหิน หัวหน้าส่วนราชการ พี่น้องเครือข่ายชุมชนชายฝั่ง อสทล. และ ทสม. เข้าร่วมกิจกรรม จำนวนกว่า 500 คน ณ โรงเรียนเทศบาลบ้านบ่อฝ้าย ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ทั้งนี้ ภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการให้ความรู้จากหน่วยงานต่างๆ และอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล การมอบโล่ผู้นำชุมชนชายฝั่งตัวอย่าง แก่นายประเสริฐ แตกช่อ ประธานกลุ่มสมาคมประมงหัวหิน (คนรักชายหาดหัวหิน) หรือที่ปรึกษากรมฯ การมอบอุปกรณ์เก็บขยะแก่ตัวแทนชุมชนชายฝั่ง การมอบบัตรประจำตัวอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล แก่ตัวแทน อสทล. อีกทั้งมอบงบเงินอุดหนุนชุมชนชายฝั่ง แก่ตัวแทนชุมชนชายฝั่ง เพื่อเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมและสนับสนุนชุมชนชายฝั่ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการบริหารจัดการปลูก บำรุงรักษา อนุรักษ์ ฟื้นฟู และการใช้ประโยชน์ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยกรมฯ พิจารณาช่วยเหลือหรือสนับสนุน พร้อมกับมอบหมายให้กองจัดการชุมชนชายฝั่งและเครือข่าย โดยส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายฯ 1-10 ทำงานร่วมกับภาคประชาชน องค์กร หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในด้านจัดการ ดูแล รักษาและบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้เกิดความร่วมมือในการทำงานร่วมกันกับกรมฯ โดยปัจจุบันกรมฯ มีเครือข่ายชุมชนชายฝั่งจำนวน 748 ชุมชน มีสมาชิก 19,114 คน โดยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีเครือข่ายชุมชนชายฝั่ง 19 ชุมชน จำนวนสมาชิก 599 คน และมีอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลทั่วปะเทศ จำนวน 30,395 คน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 972 คน ซึ่งส่วนใหญ่เครือข่ายฯ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีผลงานเด่นด้านธนาคารปูม้า การทำบ้านปลา/ซั้งปลา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ และเก็บขยะชายหาด อีกทั้งยังเป็นกำลังพลสำคัญที่ช่วยเหลือภารกิจของกรมฯ ทั้งในด้านการฟื้นฟู อนุรักษ์ ป้องกันของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมทั้งช่วยสอดส่องดูแลสัตว์ทะเลหายากอีกด้วย

 

 

          

ข่าว: อิทธิกร ศิริวัชรธนาตย์ นักจัดการงานทั่วไป
ภาพ: วุฒิภัทร วิมุกตานนท์ นายช่างภาพชำนาญงาน

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง