DMCR FACEBOOK

กรมทะเลชายฝั่ง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสะพานรุกล้ำทะเลบ้านหินกบ พบไม่ได้อยู่ในที่ดินมีเอกสารสิทธิ์

  • 24 เม.ย. 2568
  • 43
กรมทะเลชายฝั่ง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสะพานรุกล้ำทะเลบ้านหินกบ พบไม่ได้อยู่ในที่ดินมีเอกสารสิทธิ์

           วันที่ 24 เมษายน 2568 สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 โดยศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 3 (ปะทิว ชุมพร) และศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดชุมพร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีสื่อออนไลน์เผยแพร่ภาพสะพานรุกล้ำทะเล บริเวณชายหาดบ้านหินกบ ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร
จากการตรวจสอบพบสะพานโครงสร้างเหล็ก พื้นไม้ เสาคอนกรีต ยื่นจากชายหาดลงทะเล กว้าง 2 เมตร ยาว 62 เมตร โดยไม่ได้อยู่ในที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ตามกฎหมายที่ดิน
ผู้ดูแลพื้นที่ ระบุว่าสะพานดังกล่าวได้รับอนุญาตวางทุ่นจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคชุมพร ตั้งแต่ปี 2564 และต่ออายุมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดได้รับอนุญาตตามหนังสือสำนักงานเจ้าท่าฯ ลงวันที่ 25 ตุลาคม 2567
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ ชี้ว่าพื้นที่ก่อสร้างอยู่ในระบบนิเวศแนวปะการังที่เสื่อมโทรม (เป็นซากปะการัง) และลักษณะการก่อสร้างสะพานไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของใบอนุญาตวางทุ่น
คณะเจ้าหน้าที่จึงเห็นควรให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร ประสานสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคชุมพร เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป
การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างในทะเลต้องได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ไม่เพียงเพราะกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น แนวปะการังหรือแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ แต่ยังเกี่ยวข้องกับสิทธิ์การใช้พื้นที่ในน่านน้ำไทย ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายหลายฉบับ เช่น พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ. 2456

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง