กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

กรมทะเล ร่วมอาสาสมัครนักดำน้ำเก็บกู้ซากอวนติดแนวปะการัง บริเวณอ่าวจุลเจือ เกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

  • 26 มิ.ย. 2568
  • 1,298
กรมทะเล ร่วมอาสาสมัครนักดำน้ำเก็บกู้ซากอวนติดแนวปะการัง บริเวณอ่าวจุลเจือ เกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

            วันที่ 27 มิถุนายน 2568 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย หน่วยจัดการพื้นที่คุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เกาะพะงัน (เกาะเต่า) นำเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 313 ร่วมกับชมรมครูดำน้ำเกาะเต่าและนักดำน้ำจิตอาสา เก็บกู้ซากอวนติดแนวปะการัง บริเวณอ่าวจุลเจือ เกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี การเก็บกู้ซากอวนมีทั้งหมด 2 จุด ได้แก่
- จุดที่ 1: N 10.065120" E 099.820039" พบซากอวนยาวประมาณ 5 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ปกคลุมแนวปะการัง
- จุดที่ 2: N 10.065120" E 099.820039" พบซากอวนยาวประมาณ 10 เมตร กว้าง 2 เมตร ปกคลุมแนวปะการัง สามารถเก็บกู้ซากอวนได้บางส่วน เนื่องจากน้ำลง เเละได้ปรึกษาหารือในการเก็บให้แล้วเสร็จในครั้งต่อไป
ผลการปฏิบัติการสามารถเก็บกู้ซากอวนได้ครบทั้ง 2 จุด น้ำหนักรวมประมาณ 10 กิโลกรัม การดำเนินงานในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในการอนุรักษ์แนวปะการังและฟื้นฟูระบบนิเวศใต้ทะเล ให้คงอยู่คู่ท้องทะเลไทยอย่างยั่งยืน

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง