กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

กรมทะเลชายฝั่ง ปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรทางทะเล และติดตามสถานการณ์สัตว์ทะเลหายาก พะยูน พื้นที่หมู่เกาะศรีบอยา ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่

  • 11 ต.ค. 2568
  • 1,289
กรมทะเลชายฝั่ง ปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรทางทะเล และติดตามสถานการณ์สัตว์ทะเลหายาก พะยูน พื้นที่หมู่เกาะศรีบอยา ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่

          วันที่ 11 ตุลาคม 2568 สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 (สทช.10) โดยส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดภูเก็ต ปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรทางทะเล และติดตามสถานการณ์สัตว์ทะเลหายาก พะยูน พื้นที่หมู่เกาะศรีบอยา ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ และพื้นที่ใกล้เคียง โดยนำเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 805 (ปะการัง) และเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 107 พร้อมเจ้าหน้าที่ ลาดตระเวน ดูแล เฝ้าระวัง ป้องกันกิจกรรมที่อาจส่งผลกระทบต่อพะยูน ประชาสัมพันธ์มาตรการอนุรักษ์พะยูนและแหล่งหญ้าทะเล เพื่อเสริมสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์พะยูนและแหล่งหญ้าทะเล มาตรการด้านการบังคับใช้กฎหมาย ผู้ใดค้าผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าสงวน กำหนดโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ไม่เกิน 15 ปี หรือปรับ 300,000-1,500,000บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ขอความร่วมมือชุมชนในพื้นที่ ทำประมง ให้ดูแล เฝ้าระวัง ตรวจเช็คเครื่องมือประมงขณะทำการประมงอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน ชายฝั่งให้เป็นอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล (อสทล.) คอยสอดส่อง แจ้งเหตุผิดปกติแก่เจ้าหน้าที่ กรณีหากพบเห็นพะยูนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต สามารถแจ้งข่าวสารให้กับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือโทรแจ้งสายด่วน หมายเลข 1362 เพื่อจะได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ พร้อมนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแล ประชาสัมพันธ์ และเฝ้าระวังทุกวันต่อไป

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง