กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

ทช. ลุยตรวจเรือประมงชลบุรี คุมเข้มแรงงานต่างด้าว–ค้ามนุษย์ พร้อมรณรงค์รักษ์ทะเลอย่างยั่งยืน

  • 27 พ.ย. 2568
  • 1,297
ทช. ลุยตรวจเรือประมงชลบุรี คุมเข้มแรงงานต่างด้าว–ค้ามนุษย์ พร้อมรณรงค์รักษ์ทะเลอย่างยั่งยืน

          วันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 โดยส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ร่วมปฏิบัติการตรวจบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ในภาคประมง ตลอดจนป้องกันการทำประมงผิดกฎหมายและการทำลายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี
การปฏิบัติการครั้งนี้ดำเนินงานโดยหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลอ่างศิลา (ชลบุรี) ใช้เรือตรวจประมง 610 พร้อมหลายหน่วยงานร่วมสนับสนุน อาทิ
🔹️ ศรชล.จังหวัดชลบุรี
🔹️สำนักงานประมงจังหวัดชลบุรี
🔹️ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี
🔹️ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี
🔹️ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชลบุรี
ผลการตรวจสอบเรือประมงจำนวน 4 ลำ พบว่า ทุกลำมีเอกสารครบถ้วน อุปกรณ์และใบอนุญาตทำการประมงถูกต้อง และปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่พบการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการและลูกเรือเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล การดูแลสัตว์ทะเลหายาก รวมถึงการจัดการขยะทะเล โดยรณรงค์ให้ ลด–ละ–เลิก การทิ้งขยะลงทะเล และนำกลับขึ้นฝั่งทุกครั้ง
🌊✨ ทุกคนสามารถร่วมกันดูแลทะเลไทย เพื่อให้ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งยังคงอยู่กับเราอย่างยั่งยืน ใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ วันนี้ เพื่ออนาคตของท้องทะเลที่งดงามนะคะ/ครับ

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง