กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

ศวทล. ผนึกกำลังทุกภาคส่วน ลุย Big Cleaning Day ฟื้นฟู “นครหาดใหญ่” คืนเมืองน่าอยู่ สู่ความยั่งยืน

  • 20 ธ.ค. 2568
  • 1,290
ศวทล. ผนึกกำลังทุกภาคส่วน ลุย Big Cleaning Day ฟื้นฟู “นครหาดใหญ่” คืนเมืองน่าอยู่ สู่ความยั่งยืน

     วันที่ 20 ธันวาคม 2568 นางสาวราตรี สุขสุวรรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง (ศวทล.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ในสังกัด เข้าร่วมปฏิบัติการ Big Cleaning Day ฟื้น “นครหาดใหญ่” ซึ่งจังหวัดสงขลาเป็นเจ้าภาพหลัก บูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อทำความสะอาด ฟื้นฟูภูมิทัศน์ และสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับเมืองหาดใหญ่
การดำเนินงานครั้งนี้ได้แบ่งพื้นที่ปฏิบัติการออกเป็น 4 โซนหลัก เพื่อให้การฟื้นฟูเป็นไปอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ ได้แก่
🏖 โซนที่ 1 ถนนแยกคอหงส์ – วงเวียนน้ำพุ
จุดรวมพลหน้าห้างสรรพสินค้า Big C Extra ถนนเพชรเกษม
🏖 โซนที่ 2 ถนนสามสิบเมตรตลอดสาย – แยกคลองเรียน
จุดรวมพลคอนโดพลัส ถนนเพชรเกษม
🏖 โซนที่ 3 วงเวียนน้ำพุ – ที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่
จุดรวมพลหน้าหอนาฬิกา
🏖 โซนที่ 4 ที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ – สนามบินนอก จุดรวมพลหน้าที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่
การจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ในครั้งนี้ ไม่เพียงมุ่งเน้นการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างจิตสำนึกในการรักษาความสะอาด ลดปริมาณขยะ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เพื่อคืนความสุข สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย และยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนชาวหาดใหญ่อย่างยั่งยืน
📌 Big Cleaning Day เป็นกิจกรรมที่ช่วยลดการสะสมของขยะในพื้นที่เมือง ลดแหล่งเพาะเชื้อโรค ป้องกันปัญหาน้ำท่วมจากการอุดตันของท่อระบายน้ำ และช่วยฟื้นฟูภาพลักษณ์เมืองให้สะอาด น่าอยู่ อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างพฤติกรรมการจัดการขยะอย่างถูกวิธีในระยะยาว

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง