✨️ วันที่ 26 ธันวาคม 2568 กองป้องกัน ปราบปรามและบริหารจัดการพื้นที่คุ้มครอง โดยส่วนบริหารจัดการพื้นที่คุ้มครอง ดำเนินการลาดตระเวนและเฝ้าระวังการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ หมู่เกาะมัน (หินต่อยหอย เกาะมันใน เกาะมันกลาง หินญวน และเกาะมันนอก) อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่เตรียมประกาศกฎกระทรวงกำหนดให้เป็น เขตพื้นที่คุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
การปฏิบัติงานครั้งนี้ใช้อากาศยานไร้คนขับ (Drone) แบบอัตโนมัติ ควบคุมสั่งการบินระยะไกล รวมทั้งสิ้น 6 เที่ยวบิน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบพื้นที่อย่างครอบคลุมและต่อเนื่อง
🔹 การลาดตระเวนเวลากลางคืน
จำนวน 2 เที่ยวบิน ระหว่างเวลา 22.00–02.30 น. ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1,664 ไร่ พบเรือเข้ามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ จำนวน 2 ลำ ได้แก่ เรือท้องแบน
🔹 การลาดตระเวนเวลากลางวัน
จำนวน 4 เที่ยวบิน ระหว่างเวลา 07.00–14.30 น. ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3,646 ไร่ พบเรือเข้ามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ รวม 20 ลำ ได้แก่
• เรือไดฟ์วิ่ง 3 ลำ
• เรือสปีดโบ๊ท 8 ลำ
• เรือตกปลา 3 ลำ
• เรือท้องแบน 3 ลำ
• เรือขนส่ง 1 ลำ
• เรือประมงพื้นบ้าน 1 ลำ
• เรือประมง 1 ลำ
ผลการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบการกระทำความผิดตามกฎหมาย และไม่พบการเกิดอุบัติเหตุทางทะเลแต่อย่างใด
ความสำคัญของการดำเนินงานการลาดตระเวนด้วยโดรนอัตโนมัติเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาช่วยเสริมศักยภาพการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ช่วยเฝ้าระวังพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย และสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยทางทะเล ทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการประกาศพื้นที่คุ้มครอง เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทะเลหมู่เกาะมันให้คงอยู่อย่างยั่งยืน 🌊🏞
#หมู่เกาะมัน
#คุ้มครองทรัพยากรทะเล
#โดรนลาดตระเวน
#ความปลอดภัยทางทะเล
#พื้นที่คุ้มครองทะเล
#อนุรักษ์ทะเลไทย