กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

ทช. ติดตามปะการังเกาะมันในปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ต่อเนื่อง สะท้อนความสมบูรณ์ของทะเลระยอง

  • 9 ก.พ. 2569
  • 68
ทช. ติดตามปะการังเกาะมันในปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ต่อเนื่อง สะท้อนความสมบูรณ์ของทะเลระยอง

📮 ทช. ติดตามปะการังเกาะมันในปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ต่อเนื่อง สะท้อนความสมบูรณ์ของทะเลระยอง 🪸
ระหว่างวันที่ 6–9 กุมภาพันธ์ 2569
      ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ลงพื้นที่เฝ้าสังเกตการปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ของปะการัง บริเวณ เกาะมันใน จังหวัดระยอง โดยมีอาจารย์จากหลักสูตรวิทยาศาสตร์การประมง มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี เข้าร่วมสังเกตการณ์
จากการติดตาม พบการปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ของ
● ปะการังช่องเหลี่ยม (Favites spp.)
● ปะการังสมองร่องสั้น (Platygyra spp.)
ในช่วงวันที่ 7–8 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 20.30–21.30 น.
นอกจากนี้ ยังพบการปล่อยเซลล์สืบพันธุ์จาก โคโลนีปะการังที่ได้จากการเพาะพันธุ์แบบอาศัยเพศ ซึ่งดำเนินการเพาะเลี้ยงไว้ที่โรงเพาะเกาะมันในตั้งแต่ปี 2559 และนำกลับลงสู่ทะเลเพื่อฟื้นฟูแนวปะการังในปี 2564 แสดงให้เห็นถึง ความสำเร็จของการเพาะพันธุ์และการฟื้นฟูปะการังในระยะยาว
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมเซลล์สืบพันธุ์ของปะการังช่องเหลี่ยม เพื่อนำไปใช้ในการเพาะเลี้ยงและสนับสนุนงานฟื้นฟูแนวปะการังในอนาคต
🌱 รู้หรือไม่?
การปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ของปะการังเป็นกระบวนการสืบพันธุ์ตามธรรมชาติที่สำคัญมาก หากเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงถึง ความสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเล และเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดปะการังรุ่นใหม่
🤝 ชวนร่วมดูแลแนวปะการัง
✔ ไม่เหยียบหรือสัมผัสปะการัง
✔ งดทิ้งขยะและสารเคมีลงทะเล
✔ ท่องเที่ยวทางทะเลอย่างรับผิดชอบ
📌 ภาพประกอบในคอมเม้นท์...

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง