กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

กรม ทช. สำรวจทุ่งหญ้าทะเลเกาะลิบง พบ 9 ชนิด แหล่งอาหารสำคัญของพะยูน ยังมีความอุดมสมบูรณ์

  • 8 มี.ค. 2569
  • 36
กรม ทช. สำรวจทุ่งหญ้าทะเลเกาะลิบง พบ 9 ชนิด แหล่งอาหารสำคัญของพะยูน ยังมีความอุดมสมบูรณ์

🌿 กรม ทช. สำรวจทุ่งหญ้าทะเลเกาะลิบง พบ 9 ชนิด แหล่งอาหารสำคัญของพะยูน ยังมีความอุดมสมบูรณ์ 🦭
📮 ระหว่างวันที่ 2–8 มีนาคม 2569 เจ้าหน้าที่ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง (ศวอล.) ลงพื้นที่สำรวจและประเมินสถานภาพ หญ้าทะเล พร้อมติดตามภัยคุกคามที่มีผลต่อระบบนิเวศ บริเวณ เกาะลิบงและพื้นที่ใกล้เคียง จ.ตรัง
การสำรวจดำเนินการด้วยวิธี Line transect และ Spot check รวมทั้งสำรวจสัตว์น้ำในแหล่งหญ้าทะเลโดยใช้อวนทับตลิ่งขนาดเล็ก
ผลการสำรวจพบพื้นที่หญ้าทะเลรวมประมาณ 20,835 ไร่ ตรวจพบหญ้าทะเล 9 ชนิด โดยชนิดเด่น ได้แก่
🌱 หญ้าใบมะกรูด (Halophila ovalis)
🌱 หญ้ากุยช่ายเข็ม (Halodule pinifolia)
สถานภาพโดยรวมของทุ่งหญ้าทะเลมี การปกคลุมระดับปานกลาง (25–50%) และเริ่มพบการกระจายตัวของ หญ้าใบมะกรูด เพิ่มขึ้นบริเวณ สะพานช้างและคลองหว้า นอกจากนี้ยังพบ ร่องรอยการกินหญ้าทะเลของพะยูน กระจายทั่วพื้นที่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวยังคงเป็นแหล่งอาหารสำคัญของพะยูน
จากการสำรวจยังพบ ตะกอนและสาหร่ายเส้นสีเขียวบางส่วนปกคลุมพื้นที่หญ้าทะเล ขณะที่สัตว์น้ำเด่นที่พบ ได้แก่ ปลาบู่จุดน้ำตาล และ ดาวทราย 🌱🐡💮
ผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำพบว่า :
🔹️ ความลึกน้ำ 1–5 เมตร
🔹️ อุณหภูมิผิวน้ำ 30–31°C
🔹️ ความเค็ม 30–32 ppt
🔹️ ค่าความเป็นกรด–ด่าง 7.89–8.01
ทั้งนี้ ทุ่งหญ้าทะเลเกาะลิบงถือเป็นแหล่งหญ้าทะเลที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นแหล่งอาหารหลักของ พะยูน และเป็นพื้นที่อนุบาลสัตว์น้ำหลายชนิด การสำรวจและติดตามสถานภาพอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้สามารถวางแผน อนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศหญ้าทะเล เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของทะเลไทยอย่างยั่งยืน 🌱🦭🌿

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง