กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

กรมทะเล ลงพื้นที่หาดตะโละกาโปร์ จ.ปัตตานี ใช้เทคนิค "เดิน-คุย-เก็บ" วิจัยขยะชายหาดเชิงลึก พบปัญหาถังขยะไม่เพียงพอ เร่งรณรงค์นักท่องเที่ยวจัดการขยะถูกวิธี

  • 6 เม.ย. 2569
  • 74
กรมทะเล ลงพื้นที่หาดตะโละกาโปร์ จ.ปัตตานี ใช้เทคนิค "เดิน-คุย-เก็บ" วิจัยขยะชายหาดเชิงลึก พบปัญหาถังขยะไม่เพียงพอ เร่งรณรงค์นักท่องเที่ยวจัดการขยะถูกวิธี

📣 กรมทะเล ลงพื้นที่หาดตะโละกาโปร์ จ.ปัตตานี ใช้เทคนิค "เดิน-คุย-เก็บ" วิจัยขยะชายหาดเชิงลึก พบปัญหาถังขยะไม่เพียงพอ เร่งรณรงค์นักท่องเที่ยวจัดการขยะถูกวิธี
🎯วันที่ 6 เมษายน 2569 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 (สทช.9) ยกระดับการจัดการขยะชายหาดสู่การวิจัยเชิงพฤติกรรม ลงพื้นที่ชายหาดตะโละกาโปร์ จังหวัดปัตตานี สำรวจข้อมูลเชิงลึกพร้อมรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการร่วมรักษาความสะอาดชายหาดอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ สทช.9 ได้นำเทคนิค Walk-along: "เดิน-คุย-เก็บ" มาใช้ในการวิจัยขยะชายหาดเชิงลึก ณ ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นวิธีการเก็บข้อมูลผ่านการสัมภาษณ์ สังเกตพฤติกรรม และสำรวจสภาพแวดล้อมจริงไปพร้อมกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เห็นถึงต้นตอของปัญหาขยะในพื้นที่
🚩จากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวและร้านค้า พบข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้
• จำนวนนักท่องเที่ยวและร้านค้าลดลงจากปัจจัยราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และบางส่วนเริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้รถจักรยานยนต์แทนรถยนต์ รวมถึงแรงงานบางส่วนเริ่มเดินทางกลับไปทำงาน ณ ประเทศมาเลเซียหลังสิ้นสุดเทศกาลรายอ
• นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีการจัดเตรียมอาหารมาจากบ้านหรือซื้อจากภายนอกมานั่งรับประทานโดยการเช่าเสื่อบริเวณชายหาด ขณะที่สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างโต๊ะ เก้าอี้ และจุดเช็คอินยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ
• พบว่านักท่องเที่ยวบางส่วนยังมีการทิ้งขยะตกค้างไว้หลังรับประทานอาหารเสร็จ เนื่องจาก ถังขยะในพื้นที่ไม่เพียงพอ ขาดฝาปิด และไม่มีระบบการคัดแยกขยะ ที่ชัดเจน ส่งผลให้มีขยะตกค้างบริเวณชายหาด
💙เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที สทช.9 ได้ดำเนินการรณรงค์ประชาสัมพันธ์: ให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการร้านค้าถึงความสำคัญของการจัดการขยะ รวมถึงแจกถุงขยะให้นักท่องเที่ยวเพื่อใช้รวบรวมขยะจากการทำกิจกรรมและนำไปทิ้งในจุดที่จัดเตรียมไว้ นำข้อมูลปริมาณขยะและประเภทขยะที่ได้รับความร่วมมือจากร้านค้าและนักท่องเที่ยวไปวิเคราะห์เพื่อวางแผนบริหารจัดการเชิงพื้นที่ในระยะยาว
“สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 ขอขอบคุณนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการบริเวณหาดตะโละกาโปร์ที่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลและร่วมรักษาความสะอาด เพื่อให้ชายหาดปัตตานียังคงความสวยงามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนสืบไป”

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง