กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

ทช. คุ้มครอง ‘พะยูนกระบี่’ เข้ม! เฝ้าระวัง 24 ชม. ชวนชุมชนร่วมพิทักษ์ หญ้าทะเลคือชีวิต.

  • 17 เม.ย. 2569
  • 55
ทช. คุ้มครอง ‘พะยูนกระบี่’ เข้ม! เฝ้าระวัง 24 ชม. ชวนชุมชนร่วมพิทักษ์ หญ้าทะเลคือชีวิต.

🌊 ทช. คุ้มครอง ‘พะยูนกระบี่’ เข้ม! เฝ้าระวัง 24 ชม. ชวนชุมชนร่วมพิทักษ์ หญ้าทะเลคือชีวิต. 🦭
📮 วันที่ 17 เมษายน 2569 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 ลงพื้นที่ปฏิบัติงานประจำศูนย์เฝ้าระวังคุ้มครองพะยูน จังหวัดกระบี่ ติดตามสถานการณ์พะยูนในพื้นที่เกาะปู ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง และพื้นที่ใกล้เคียงอย่างใกล้ชิด
เจ้าหน้าที่เดินหน้าลาดตระเวน เฝ้าระวัง และป้องกันกิจกรรมเสี่ยงที่อาจกระทบต่อพะยูน พร้อมประชาสัมพันธ์มาตรการอนุรักษ์ “พะยูน–หญ้าทะเล” ซึ่งเป็นระบบนิเวศสำคัญ เปรียบเสมือนแหล่งอาหารและแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล ช่วยรักษาความสมดุลของชายฝั่ง
     การดำเนินงานดังกล่าว ให้สอดคล้องกับนโยบายของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์ควบคู่การใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนโดยให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของชุมชน การสร้างความตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อม และการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างเป็นระบบ เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม
ขอความร่วมมือชุมชนชายฝั่งร่วมเป็น “อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล (อสทล.)” ช่วยสอดส่อง แจ้งเหตุผิดปกติ เพื่อร่วมกันปกป้องพะยูนสัตว์ทะเลหายากของไทย หากพบพะยูนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แจ้งได้ที่สายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง
ทั้งนี้ ทช. ยังคงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแล เฝ้าระวัง และสร้างการรับรู้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ “พะยูนไทย” คงอยู่คู่ทะเลไทยอย่างยั่งยืน 🦭🦭🦭

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง