กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

ช่วยชีวิต “เต่าหัวค้อน” ป่วยลอยอ่อนแรงในแม่น้ำประแส จ.ระยอง เร่งรักษาเตรียมฟื้นฟูกลับคืนสู่ทะเล

  • 18 มิ.ย. 2569
  • 2
ช่วยชีวิต “เต่าหัวค้อน” ป่วยลอยอ่อนแรงในแม่น้ำประแส จ.ระยอง เร่งรักษาเตรียมฟื้นฟูกลับคืนสู่ทะเล

🐢💙 ช่วยชีวิต “เต่าหัวค้อน” ป่วยลอยอ่อนแรงในแม่น้ำประแส จ.ระยอง เร่งรักษาเตรียมฟื้นฟูกลับคืนสู่ทะเล
วันที่ 18 มิถุนายน 2569 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (ศวทอ.) ได้รับแจ้งจากประชาชน พบเต่าทะเลลอยอ่อนแรงบริเวณแม่น้ำประแส ใกล้วัดดอนมะกอกล่าง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
จากการเข้าตรวจสอบ พบว่าเป็น “เต่าหัวค้อน” (Loggerhead Sea Turtle – Caretta caretta) ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ โดยมีขนาดกระดองกว้าง 62 เซนติเมตร ยาว 71 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 49 กิโลกรัม
🔍 จากการตรวจร่างกายเบื้องต้น พบว่าเต่ามีอาการอ่อนแรง กระดองหลังมีเพรียงเกาะจำนวนมาก ลอยน้ำและไม่สามารถดำน้ำได้ตามปกติ อีกทั้งยังมีภาวะขาดน้ำ ร่างกายค่อนข้างผอม และมีระดับโปรตีนในเลือดต่ำ
สัตวแพทย์ประเมินว่า เต่าทะเลอาจมีอาการป่วยตามธรรมชาติ จนอ่อนแรงและลอยเข้ามาในแม่น้ำ ก่อนถูกชาวบ้านพบและแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือในที่สุด
💉 เบื้องต้น สัตวแพทย์ได้ให้ยาลดอักเสบและสารน้ำ เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกาย พร้อมดำเนินการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม เพื่อค้นหาสาเหตุของอาการป่วย วางแผนรักษา และฟื้นฟูสุขภาพ ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป
🌊 เต่าทะเลถือเป็นดัชนีสำคัญที่สะท้อนความสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเล การพบเต่าทะเลป่วยหรือบาดเจ็บ อาจเกี่ยวข้องกับหลายปัจจัย ทั้งสภาพแวดล้อม มลพิษ ขยะทะเล หรือภาวะการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศ
📢 หากประชาชนพบสัตว์ทะเลหายากป่วย บาดเจ็บ หรือเกยตื้น ขอความร่วมมือหลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายหรือดูแลเองโดยไม่มีความรู้เฉพาะทาง และรีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
💙 ทุกการแจ้งเหตุ คืออีกหนึ่งโอกาสในการช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากของไทย

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง