กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

สบทช.ที่ 6 ออกปฏิบัติการจับกุมผู้กระทำผิดทางทะเล

  • 16 พ.ค. 2559
  • 1,332
สบทช.ที่ 6 ออกปฏิบัติการจับกุมผู้กระทำผิดทางทะเล

            เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ ๖ ออกปฏิบัติงานเพื่อตรวจสอบติดตามการทำลายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจากกิจกรรมการท่องเที่ยว พื้นที่เกาะไข่ใน และเกาะไข่นอก ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา ปรากฏว่าพื้นที่เกาะไข่ใน ตรวจพบการทำลายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งดังนี้

๑.เรือนำเที่ยว จำนวน ๓ ลำ ชื่อเรืออินทรีย์ มารีน ๒๙ เรือเกสรา ๑๒ และเรือสราลี ๓ ทิ้งสมอลงบนแนวปะการัง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูล รายการจดทะเบียนเรือ ข้อมูลผู้ควบคุมเรือ ภาพการทิ้งสมอ เพื่อเป็นพยานหลักฐานในการส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

๒.นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีได้เอาผ้าผืนใหญ่มาล้อมจับปลาสวยงามบริเวณแนวปะการังเพื่อความสนุกสนาน เจ้าหน้าที่จึงได้ เรียกไกด์น้ำเที่ยวมาว่ากล่าวตักเตือนพร้อมทั้งจะทำหนังสือแจ้งให้บริษัทต้นสังกัดให้ทราบ และแจ้งสำนักงานทะเบียนธุรกิจการค้าและมัคคุเทศก์ เพื่อประกอบการพิจารณาการออกใบอนุญาตในโอกาสต่อไป

ส่วนพื้นที่เกาะไข่นอก ตรวจพบดังนี้

๑.เรือนำเที่ยวทิ้งสมอนอกเขตแนวปะการังและผูกทุ่นจอดเรือตามจุดต่างๆ ที่ได้ติดตั้งไว้

๒.นักท่องเที่ยวชาวจีน ได้เอาขนมปังให้ปลากินเป็นอาหาร และเก็บซากปะการังใส่ถุงพลาสติกเพื่อจะนำออกไปนอกพื้นที่ โดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จึงได้เรียกไกด์นำเที่ยวมาว่ากล่าวตักเตือนพร้อมทั้งจะทำหนังแจ้งบริษัทต้นสังกัดให้ทราบ และแจ้งสำนักทะเบียนธุรกิจการค้าและมัคคุเทศก์ เพื่อประกอบการพิจารณาออกใบอนุญาตในโอกาสต่อไป

      

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง