กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

รอง อทช.ติวเข้มหลักสูตการช่วยเหลือชีวิตสัตว์ทะเลหายากเบื้องต้น

  • 7 มิ.ย. 2559
  • 1,307
รอง อทช.ติวเข้มหลักสูตการช่วยเหลือชีวิตสัตว์ทะเลหายากเบื้องต้น

           เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากเบื้องต้นสำหรับเครือข่าย รุ่นที่ 6 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 - 7 มิ.ย.59 โดยมี รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ และนาวาเอก วสันต์ เสนาธิการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรม ในการได้มีทหารจากกองทัพเรือ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เข้ารับการฝึกอบรมโครงการดังกล่า กว่า 40 คน ณ ห้องประชุม โรงแรมสบายรีสอร์ท อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ปัจจุบันสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้ศูนย์พันธุ์ อาทิ เต่าทะเล พะยูน โลมาและวาฬ มีผู้พบเห็นสัตว์เหล่านี้ทั้งที่มีชีวิตและซากเกยตื้นตามชายหาด หรือแม้แต่การติดเครื่องมือประมงโดยบังเอิญ ในขณะออกทำการประมง ซึ่งข้อมูลการพบเห็นซากสัตว์ ทะเลหายากต่างๆ เหล่านี้ ส่วนใหญ่ได้จากการประสานงานจากประชาชน และหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่

            ทั้งนี้สัตว์ทะเลหายาก ที่ได้รับบาดเจ็บหากได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกต้องและเหมาะสม จะทำให้เพิ่มโอกาสใน รอดชีวิตได้มากขึ้น ทั้งนี้ปัจจุบันยังประสบปัญหาด้านช่องทางการสื่อสารและการเดินทางเข้าพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมีขอบเขตพื้นที่รับผิดชอบ ขนาดใหญ่จึงใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างมากดังนั้น โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากเบื้องต้นสำหรับเครือข่ายเบื้องต้น จะเป็นการสร้างเครือข่ายประชาชนกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องให้มีช่องทางในการติดต่อประสานงานได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงจะต้องมีความรู้ในการช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากที่ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น ก่อนที่เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจะเข้าพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ แก่ประชาชนในการมีส่วนร่วมอนุรักษ์ทะเลหายากต่อไป

    

อัลบั้มภาพ

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง