กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

สตูลเร่งกวาดล้างเรืออวนรุนทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำ

  • 9 ก.พ. 2560
  • 1,294
สตูลเร่งกวาดล้างเรืออวนรุนทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำ

 

          สตูล 7 ก.พ.- ชุดสนธิกำลังสตูลกวาดล้างเรือประมงใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย ทั้งอวนรุน โพงพาง ลอบพับ หลังมีเบาะแสลักลอบทำประมง 30 ลำ ล่าสุดยึดได้ที่คลองมำบัง
          นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดสตูล ร่วมกับศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 3 (กระบี่) หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะหลีเป๊ะ และทหาร กอ.รมน. จ.สตูล นำเรือตรวจการณ์เข้าตรวจยึดเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ชนิดทำลายล้างประเภทอวนรุน และเรือยนต์ 1 ลำ จอดหลบบริเวณคลองมำบัง บ้านป่าเสม็ด ต.ควนขัน อ.เมือง แต่ไม่พบเจ้าของ จึงนำเรือดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูล เพื่อหาตัวเจ้าของเรือดำเนินคดีในข้อหามีไว้ในครอบครอง เครื่องมืออวนรุน ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ห้ามใช้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 100,000-500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          นายพรศักดิ์ กล่าวว่า การทำประมงอวนรุนส่วนใหญ่มักจะดัดแปลงเรือใช้ไม้ไผ่ตงติดอวนลักลอบทำประมงช่วงกลางคืน ขณะนี้มีเบาะแสว่ายังมีเรือประเภทนี้อีก 30 ลำ บริเวณชายฝั่งทะเลเมืองสตูล รวมทั้งยังมีการใช้เครื่องมือโพงพาง ลอบพับหรือไอ้โง่บางส่วนที่จะต้องกวาดล้างให้หมด เพราะทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำ.

ที่มา  สำนักข่าวไทย

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง