กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

ใช้เวลา 10 วัน เก็บกู้ขยะกลางทะเลประจวบฯ ส่วนจมลึกกำจัดไม่ได้

  • 22 ก.พ. 2560
  • 1,295
ใช้เวลา 10 วัน เก็บกู้ขยะกลางทะเลประจวบฯ ส่วนจมลึกกำจัดไม่ได้

 

          ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล จ.ประจวบคีรีขันธ์ คาดใช้เวลา 10 วันเก็บขยะบนผิวน้ำในทะเลอ่าวไทยได้หมด เผยมีขยะบางส่วนจมลงใต้ทะเลบริเวณเกาะทะลุและยากกำจัด
          ผ่านมากว่า 5 วันแล้ว หลังชาวประมงพบแพขยะขนาดใหญ่ในทะเลอ่าวไทยน้ำหนักหลายร้อยตัน ถูกคลื่นพัดจากพื้นที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ขณะที่การค้นหาขยะเพื่อทำการเก็บกู้ตลอดหลายวันที่ผ่านมายังไม่พบแพขยะดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงใช้ทุ่นลอยเก็บขยะส่วนอื่นที่พบระหว่างทางเท่านั้น
          มาถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบขยะจำนวนมากถูกคลื่นพัดลอยกระจัดกระจายในทะเลพื้นที่อำเภอบางสะพาน และอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เพิ่มเติมด้วย คาดว่าขยะทั้งหมดมีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นบริเวณกว้างหลายสิบตารางกิโลเมตร และคาดว่ามีขยะมากกว่าครึ่งจมลงใต้ทะเลบริเวณน้ำตื้น ใกล้แนวปะการังเกาะทะลุ
          ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จะใช้เวลาประมาณ 10 วันเก็บขยะผิวน้ำได้หมด ส่วนขยะที่จมลงใต้ทะเลจะมีกลุ่มอนุรักษ์อาสาสมัครช่วยกันดำน้ำเก็บขยะเพื่อป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ที่มา  PPTV

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง