DMCR NEWS

หนุ่มน้อยหัวใจพิทักษ์สมุทร

  • 15 ก.ค. 2557
  • 893

          หัวใจการอนุรักษ์ธรรมชาติถือกำเนิดและเติบโตได้ในคนทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ศาสนา ไม่เว้นแม้แต่ในร่างกายของเด็กหนุ่มวัย 19 ปี นักศึกษาวิศวกรรมอากาศยานชาวเนเธอร์แลนด์ "โบยัน สลัต" ที่มีความคิดในการจัดการกับขยะที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรให้ได้มากที่สุด แม้จะรู้ว่าไม่มีทางกำจัดได้หมด แต่เขาก็มองว่ายังพอมีทางบรรเทา บำบัด และเยียวยามหาสมุทรของโลกได้บ้าง

          นายสลัตคิดถึงการกำจัดขยะพลาสติกที่ลอยอยู่ในเขตกระแสน้ำวนหลักๆ 5 แห่งในมหาสมุทร ที่เป็นต้นเหตุของความเสียหายทางด้านการประมงและการท่องเที่ยวโลกปีละหลายหมื่นล้านบาท ปริมาณขยะในบริเวณดังกล่าวก็มีอยู่มากไม่ใช่น้อย ประเมินกันว่าในพื้นที่กระแสน้ำวนแห่งละ 5 แสน ถึงล้านล้านตัน

          ขยะพวกนี้ทำลายชีวิตสัตว์น้ำ ที่กินขยะพลาสติกเข้าไปโดยคิดว่าเป็นอาหาร และเข้าไปอุดตันในร่างกาย ดังเช่นที่เกิดขึ้นกับเต่าทะเลหลายตัวที่ตายโดยผิดธรรมชาติ ซึ่งเมื่อผ่าพิสูจน์ก็พบว่ามันกินถุงพลาสติกใสเข้าไป ซึ่งธรรมชาติของเต่าจะกินแมงกะพรุน และสัตว์ทะเลมีเปลือกเป็นอาหารหลัก นอกจากเต่าแล้ว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล อย่าง วาฬ และโลมา ก็กินเศษขยะลอยน้ำนี้เข้าไปด้วย

          แนวความคิดในการกำจัดขยะลอยน้ำพวกนี้จะใช้วิธีการใหม่ในการ "ล้อม" กระแสน้ำที่มีขยะลอยอยู่ที่นายสลัตเรียกว่า "ซุป" ด้วยอุปกรณ์พิเศษที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ

          นายสลัตออกแบบอวนขนาดใหญ่แบบลอยน้ำได้ที่มีความยาวถึง 50 กิโลเมตร ที่จะวางตำแหน่งเป็นรูปตัว "วี" ขวางกระแสน้ำไว้โดยส่วนปลายเป็นถังทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 11 เมตร ที่สามารถกักเก็บขยะพลาสติกได้มากถึง 3,000 ลูกบาศก์เมตร -เทียบง่ายๆก็เท่ากับปริมาณขยะที่เทถมสระมาตรฐานโอลิมปิกได้แบบล้นๆ

          ทั้งยังติดตั้งเครื่องย่อยขยะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนมอเตอร์ด้วยไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ที่จะคอยย่อยขยะชิ้นโตๆ ให้เล็กพอที่จะใส่เข้าไปในอวนทรงกลมนี้ได้

          หนุ่มน้อยนายนี้ได้ประกายไฟในการอนุรักษ์มหาสมุทรระหว่างการท่องเที่ยวดำน้ำในทะเลชายฝั่งกรีซ ที่นั่นเขาพบขยะพลาสติกลอยเกลื่อนมากกว่าสัตว์น้ำแสนสวย ด้วยเหตุนี้เองนายสลัตจึงคิดค้นและนำเสนอไอเดียแก่สาธารณชนผ่านทางเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2555 เพื่อการระดมผู้ที่มีความคิดในทางเดียวกัน และระดมทุนกันไปด้วย ปัจจุบันมีผู้ร่วมอุดมการณ์กับนายสลัตมากกว่า 100 คนทั่วโลกที่บางคนยอมทุ่มเททำงานร่วมกับเขาแบบเต็มเวลา ทั้งยังได้รับเงินทุนสนับสนุนราว 60 ล้านบาทจากการเปิดระดมทุนในช่วงเวลาเพียง 100 วัน

          หนุ่มน้อยผมทองชาวดัชต์เชื่อว่าโครงการของเขาจะเก็บขยะพลาสติกออกจากมหาสมุทรได้มากถึง เกือบครึ่งหนึ่งของปริมาณขยะพลาสติกที่ล่องลอยอยู่มหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ แม้โครงการนี้จะใช้เวลาสักหน่อย แต่ถือเป็นโครงการกำจัดขยะออกจากทะเลที่ประหยัด มีการลงทุนต่ำกว่าการใช้เรือลากอวนดักขยะมากมายหลายเท่า

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง