DMCR NEWS

กองทัพสีเขียวรักษ์สิ่งแวดล้อม

  • 7 ส.ค. 2557
  • 673
กองทัพสีเขียวรักษ์สิ่งแวดล้อม

          จากที่เคยเปรียบเปรยเรื่องการเปลี่ยน แปลงของสภาพอากาศโลกว่าเป็นเรื่องไร้สาระ และเมื่อเร็วๆ นี้ก็เพิ่งจะประกาศยกเลิกการจัดเก็บภาษีคาร์บอนไป ทั้งๆ ที่เป็นอีกยุทธศาสตร์ในการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน แต่ตอนนี้ "โทนี แอ็บบอตต์" นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ยอมปรับเปลี่ยนท่าทีแล้ว โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้ประกาศจัดตั้ง "กองทัพสีเขียว" เพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในประเทศเพื่อให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ให้ได้มากที่สุด และมีความยั่งยืน ต่อไป

          ภายใต้แผนงานนี้จะมีการเกณฑ์กำลังพลคนหนุ่มสาวชาวออสเตรเลีย อายุระหว่าง 17-24 ปี ที่มีหัวใจรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมราว 15,000 คน เข้าร่วมปฏิบัติงานในกองทัพสีเขียว ซึ่งคนหนุ่มสาวเหล่านี้จะร่วมกันทำงานในโครงการต่างๆ ที่อยู่ภายใต้กรอบการทำงานของกองทัพสีเขียวที่ตอนนี้มีการวางไว้ในระยะแรกว่าจะมีอยู่ประมาณ 196 โครงการ เช่น การรณรงค์ปลูกป่า ฟื้นฟูถิ่นอาศัยของโคอาลา ทำความสะอาดแม่น้ำลำธาร การอนุรักษ์สถานที่ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และร่วมกันเฝ้าระวังสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการถูกคุกคาม โดยกำลังพลในกองทัพสีเขียวจะได้รับเงินค่าตอบแทนในอัตราเดียวกับพนักงานฝึกหัดที่อยู่ที่ชั่วโมงละ 10-16 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 300-480 บาท)

          เหตุที่แอ็บบอตต์ปรับเปลี่ยนท่าทีของตนเองที่มีต่อแนวทางอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเสียใหม่อาจเป็นเพราะเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่มีอย่างหนาหูต่อรัฐบาลของเขา เช่น ประเด็นที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวในออสเตรเลียที่โจมตีรัฐบาลของเขาอย่างหนักที่ปล่อยให้มีการเดินหน้าทำเหมืองถ่านหินในรัฐควีนส์แลนด์ และเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่มนักอนุรักษ์ยังออกมาชื่นชมการตัดสินใจขององค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ที่บอกปัดคำร้องขอของรัฐบาลออสเตรเลียที่ขอให้เพิกถอนพื้นที่ทางธรรมชาติบางส่วนบนเกาะทัสมาเนียของออสเตรเลียพ้นจากการเป็นมรดกโลก และยูเนสโกยังเตือนอีกด้วยว่า เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ แนวหินปะการังที่ยาวที่สุดในโลกแห่งนี้ของออสเตรเลีย อาจจะ ถูกจัดอยู่ในบัญชีมรดกโลกที่เป็นอันตรายจากการถูกคุกคามอีกด้วย หากออสเตรเลียยังไม่ลงมือปกป้องแนวหินปะการังอันเป็นสมบัติทางธรรมชาติที่ล้ำค่าของโลกให้มากกว่านี้

          ตอนนี้ชาวแดนจิงโจ้คงต้องให้เวลาพลพรรคกองทัพสีเขียวของท่านแอ็บบอตต์ได้ลงมือทำงานกันสักระยะหนึ่งก่อน แล้วค่อยมาประเมินกันใหม่ว่าจะติหรือชม

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง