DMCR NEWS

ปะการังอ่าวพร้าว’เกาะเสม็ด’วิกฤตอีกรอบ

  • 7 ส.ค. 2557
  • 1,684
ปะการังอ่าวพร้าว’เกาะเสม็ด’วิกฤตอีกรอบ

          เหตุการณ์น้ำมันดิบ รั่วลงทะเลระยอง จนส่งผลกระทบกับเกาะเสม็ด แหล่งท่องเที่ยว ชื่อดังของไทย ซึ่งครบ 1 ปีเต็ม เมื่อที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่จนถึงปัจจุบัน ผลกระทบ กับปะการัง และระบบนิเวศน์ชายหาด ยังคงมีอยู่ แม้ว่าสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวจะเริ่มดีขึ้นก็ตาม

          เรื่องนี้ ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกภายหลังลงพื้นที่สำรวจสภาพปะการังบริเวณอ่าวพร้าว อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าฃหมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมันรั่วไหลลงทะเลเมื่อวันที่ 27 กรกฏาคม 2556 จนเกิดการฟอกขาวอย่างเฉียบพลันว่า จากการติดตามประเมินผลกระทบการฟอกขาวปะการังมาเกือบครบ 1 ปีเต็มล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมได้ลงพื้นที่สำรวจปะการังก้อนบริเวณหน้าอ่าวพร้าว ค่อนข้างตกใจ เนื่องจากพบว่าปะการังที่ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยได้ติดตามประมาณ 1,000 ก้อน  จากพื้นที่ 50 ตารางเมตรทางอ่าวพร้าวด้านทิศใต้ เกิดการฟอกขาวกระจายเป็นวงกว้างเกือบทั้งแนวหลายร้อยก้อน  โดยสามารถมองเห็นจากผิวน้ำได้อย่างชัดเจน

          เมื่อมีการประเมินพบว่าปะการังในเขตน้ำตื้น 1-3 เมตรมากกว่าครึ่งแสดงอาการฟอกขาว ส่วนปะการังในน้ำลึก 3-7 เมตรร้อยละ 10-20 แสดงอาการฟอกขาว

          ธรณ์ อธิบายว่า ปรากฎการณ์นี้เป็นผลกระทบจาก คราบน้ำมันที่ทำให้ปะการังอ่อนแอ และเกิดโรคในช่วงที่ผ่านมาและเมื่อน้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมปีนี้ จึงทำให้ปะการังที่อ่อนไหวอยู่แล้วจึงฟอกขาวได้ง่าย

          "ก่อนหน้านี้ทีมวิจัยทำเครื่องหมายปะการังหน้าอ่าวพร้าวไว้ 1,000 ก้อน ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2556 พบว่าปะการังจะมีลักษณะขาวเป็นจุดๆ เป็นผลเฉียบพลันจากคราบน้ำมัน ต่อมาในเดือนกันยายน และตุลาคมปีเดียวกันปะการังเริ่ม ฟื้นตัวมีตัวปะการังมาปกคลุม แต่การสำรวจในเดือนกรกฎาคมปี 2557 กลับพบการฟอกขาวทั้งก้อนที่ชัดเจนมาก ทั้งนี้จะนำ ข้อมูลเสนอไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)ต่อไป เพื่อหามาตรการลดผลกระทบต่อปะการังที่อ่าวพร้าว" นักวิชาการ ระบุ

          ในประเด็นนี้ สมบัติ ภู่วชิรานนท์ ตัวแทนจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บอกว่า ปะการังที่อ่าวพร้าว ได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมันจนซีดขาว แต่เริ่มฟื้นตัว กลับมาเองในช่วง 7-8 เดือนหลังเกิดเหตุ โดยเหลือปัญหาเพียง 10% ของแนวปะการัง จนกระทั่งในเดือนเมษายน- กรกฎาคมพบปะการังกลับมาฟอกขาวเป็น 30-50% เพราะเจอภาวะน้ำทะเลมีอุณหภูมิสูง ดังนั้นจึงเสนอให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งดูแลอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ลดกิจกรรมการท่องเที่ยวทางทะเล  เพื่อให้ปะการัง ฟื้นฟูตัวเอง คงต้องประเมินกันต่อว่าปะการังจะฟื้น หรือเสื่อมโทรมลงยิ่งขึ้น...

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง