DMCR NEWS

ทช.สัญญาจะร่วมผลักดัน ปลา-เต่า 4 ตัว เป็นสัตว์สงวนจนถึงที่สุด

  • 9 ต.ค. 2561
  • 1,142
ทช.สัญญาจะร่วมผลักดัน ปลา-เต่า 4 ตัว เป็นสัตว์สงวนจนถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคเสถียร ในฐานะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าเมื่อ วันที่ 4 ตุลาคม มีวาระเพื่อทราบ แจ้งว่า การเสนอชื่อสัตว์ป่าสงวน 4 ชนิด คือ วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ ปลาฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง ซึ่งที่ผ่านมา กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) เป็นผู้เสนอ ให้สัตว์ทั้ง 4 ชนิด ซึ่งอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และทช.เสนอเพิ่มเติมให้เป็นสัตว์สงวน โดยเรื่องนี้ผ่านคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าไปตั้งนานแล้ว แต่ไม่ผ่านขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยการแย้งของกรมประมง ว่าในกฏหมายการเป็นสัตว์ป่าสงวนไม่มีช่องทางให้ผู้ครอบครองก่อนประกาศแจ้งครอบครองให้ไม่มีความผิด ดังนั้นจึงประกาศไม่ได้เนื่องจากไปลิดรอนสิทธิ์ผู้ครอบครองสัตว์ทั้ง 4 ชนิดดังกล่าว

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง กล่าวว่า สัตว์ทะเลทั้ง 4 ชนิด วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ ฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง ไม่ได้เป็นสัตว์สงวน แล้วเพราะ กฎหมายไม่เปิดช่องให้ประกาศสัตว์สงวนชนิดใหม่ แม้เรื่องนี้จะผ่านมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)ไปแล้ว 2 ปีเศษ</p>

"ผมเข้าใจมาตลอดว่า พ.ร.บ.สัตว์สงวน สัตว์คุ้มครอง มีไว้ช่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าสัตว์ทะเลไม่เคยรู้เลยว่า ผมเข้าใจผิดและผมคงไม่ได้เข้าใจผิดคนเดียว แต่เป็นภาครัฐ ทั้งกรมอุทยาน กระทรวงทรัพยากรฯ ตลอดจน ครม.ต่างเข้าใจผิดกันทั้งหมดรวมคนอีกกว่า 50,000 คนที่ร่วมลงรายชื่อผลักดันสัตว์ทั้งสี่ให้เป็นสัตว์สงวน เข้าใจผิดกันหมดเลย เวลานี้ รู้สึกโกรธมาก และไม่รู้จะรณรงค์ผลักดันในเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร ตราบใดที่ พ.ร.บ.ฉบับนี้ยังไม่ถูกแก้ไขปรับปรุง จะทำอะไรไปก็เท่านั้นและเป็นเรื่องผม ซึ่งเป็นคนรับอะไรได้แทบทุกอย่าง ปรับตัวตามสถานการณ์ได้ในทุกด้านเชื่อเสมอว่า อะไรก็เป็นไปได้หากมีความพยายาม แต่หนนี้ บอก เลยว่า ถึงทางตันอย่างสิ้นเชิงเมื่อเจอกฏหมายอนุรักษ์สัตว์ที่ไม่ยอมให้อนุรักษ์สัตว์ แถมเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ปี 2535 โดยที่ไม่มีใครรู้มันแสดงถึงความสิ้นหวังอย่างสิ้นเชิงของการอนุรักษ์สัตว์ป่าสัตว์ทะเลหายากของประเทศไทยรบกวนช่วยกันแก้กฎหมายเถอะฮะไม่งั้นงานวิจัย การประชุม ทำโน่นทำนี่ จะทำไปทำไม ทำไปแทบตาย สุดท้ายก็ไร้ประโยชน์ " ผศ.ดร.ธรณ์ กล่าว

ด้าน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวว่า ตนเข้าใจความรู้สึก ผศ.ธรณ์ ที่ได้ผลักดันเรื่องนี้มานาน แต่ ณ เวลานี้ สัตว์ทั้ง 4 ชนิด มี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ดูแลอยู่แล้ว และในฐานะที่ ทช.ดูแลสัตว์ทะเลทั้งหมด ยืนยันว่า จะไม่มีทางให้ใครมาทำร้ายสัตว์ทะเลเหล่านี้ได้ และหากพื้นที่ใดวิกฤต ก็ยังสามารถประกาศเป็นพื้นที่คุ้มครองได้อีก

"ผมเองอยากจะฝากบอก อ.ธรณ์ว่า ให้เปลี่ยนความเสียใจ เป็นพลังใจ ที่จะทำเรื่องนี้ต่อไปจะดีกว่า และเชื่อมั่นว่า อ.ธรณ์ก็คงเข้าใจเรื่องนี้ดี แต่อาจจะยังทำใจไม่ได้ เพราะผิดหวัง แต่ขอให้เชื่อว่า ทช.ยังไม่ละความพยายามในการผลักดันให้สัตว์ทั้ง 4 ชนิดกลายเป็นสัตว์สงวนให้ได้ในที่สุด แต่ต้องให้กฏหมายหลัก คือ พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีการแก้ไขให้เสร็จสมบูรณ์ก่อน ซึ่ง สาเหตุที่กรมประมงออกมาแย้ง ไม่ได้มีเจตนาว่าจะคัดค้านไม่เห็นด้วย แต่เป็นเพราะไม่มีช่องทางในกฏหมายให้ดำเนินการมากกว่า แต่เวลานี้ ทช.ก็เสนอให้มีการแก้ไขกฏหมายหลักไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากแก้กฏหมายหลักได้ ในที่สุดแล้ว การทำให้สัตว์ทั้ง 4 ชนิดเป็นสัตว์ป่าสงวนไม่น่าจะมีอุปสรรคมากขนาดนี้" นายจตุพร กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง