DMCR NEWS

นาทีชีวิต!! ช่วยลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 3 กลับลงสู่ทะเล 40 ตัว

  • 4 มี.ค. 2562
  • 225
นาทีชีวิต!! ช่วยลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 3 กลับลงสู่ทะเล 40 ตัว

     นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยข้อมูลว่า หลังจากที่เต่ามะเฟืองได้กลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้งในรอบ 5 ปี ของประเทศไทย โดยรังแรกแม่เต่ามะเฟืองได้ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา จากนั้นจึงกลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้งบริเวณหาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2561 และกลับขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดคึกคักเป็นรังที่ 3 ในวันที่ 8 ม.ค.2562 โดยไข่เต่ารังแรกสามารถฟักเป็นตัวและคลานลงสู่ทะเลได้จำนวน 48 ตัว ซึ่งใช้ระยะเวลาในการฟักทั้งสิ้น 56 วัน

     กระทั่งเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ก.พ.2562 ซึ่งเป็นวันที่ 59 ของหลุมฟักเต่ามะเฟืองรังที่ 2 อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เจ้าหน้าที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง พบทรายบริเวณปากหลุมฟักเริ่มมีการยุบตัว ซึ่งเป็นสัญญาณว่าลูกเต่ามะเฟืองเริ่มขึ้นมาบริเวณใกล้ปากหลุม เพื่อรอที่จะลงสู่ทะเล นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเล (ศวทม.) พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักบริหารทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (สบทช.8) และทีมงาน ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์การฟักตัวของเต่ามะเฟือง และซักซ้อมแผนในการดูแลประชาชนกว่า 100 คน ที่เดินทางมาเฝ้าชมวินาทีที่ลูกเต่ามะเฟืองจะโผล่ขึ้นมาบนผิวทรายและคลานลงสู่ทะเล ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องทำการคุมเข้มเรื่องการใช้แสงไฟในการส่องเข้าไปบริเวณลูกเต่า รวมถึงต้องมีการกั้นอาณาเขต พร้อมทั้งปรับพื้นทรายเพื่อให้ลูกเต่าสามารถเดินลงสู่ทะเลได้อย่างสะดวก

     จากนั้นเมื่อเวลา 02.00 น. ของวันที่ 24 ก.พ.2562 ซึ่งเป็นวันที่ 60 ของการฟักไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ผ่านไป 12 ชั่วโมง ลูกเต่าตัวแรกก็ยังไม่ออกมาจากหลุมฟัก เจ้าหน้าที่จึงทำการขุดช่วยเหลือลูกเต่ามะเฟืองขึ้นมา โดยพบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ทั้งหมด จำนวน 86 ฟอง มีไข่เต่ามะเฟืองที่ไม่ได้รับการผสม จำนวน 31 ฟอง และเป็นไข่ที่ไม่มีไข่แดง(ไข่ลม) จำนวน 20 ฟอง สามารถฟักเป็นลูกเต่าได้จำนวน 35 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยลงสู่ทะเล จำนวน 34 ตัว มีลูกเต่ามะเฟืองที่จำเป็นต้องนำกลับไปอนุบาลที่ ศวทม. จำนวน 1 ตัว

     นายจตุพร อธิบดี ทช. กล่าวว่า ในส่วนรังที่ 3 เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. ของวันที่ 8 ม.ค.2562 ชุดเฝ้าระวังสถานการณ์ฯ หาดคึกคัก จ.พังงา ได้ทำการเดินลาดตระเวนตรวจสอบบริเวณแนวชายหาดไปทางทิศเหนือของหลุมวางไข่เดิมประมาณ 430 เมตร ได้พบร่องรอยการคลานขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟือง จึงได้ทำการวัดขนาดพบว่าช่วงใบพายกว้าง 165 เซนติเมตร กระดองกว้าง 92 เซนติเมตร ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับแม่เต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่ก่อนหน้านี้ที่หาดคึกคัก ประกอบกับเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่คาดว่าแม่เต่าตัวเดิมจะกลับมาวางไข่ ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นแม่เต่าตัวเดียวกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกับชาวบ้านที่มีความชำนาญในการหารังไข่เต่าเข้าตรวจสอบหาหลุมไข่เต่าที่แท้จริง ซึ่งเมื่อขุดลึกลงไปประมาณ 80 ซม. เริ่มพบไข่เต่าฟองแรก ก่อนจะขุดใส่ลังได้ 112 ฟอง เป็นไข่ดีจำนวน 64 ฟอง เป็นไข่ไม่สมบูรณ์หรือไข่ลมจำนวน 48 ฟอง

     นายจตุพร อธิบดี ทช. กล่าวต่อว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2562 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ฯ หาดคึกคัก จ.พังงา ได้ตรวจพบลูกเต่ามะเฟืองขึ้นมาจากหลุมฟักไข่ จำนวน 1 ตัว และได้ตายลง คาดว่าสาเหตุเนื่องจากอากาศร้อนและมีอุณหภูมิสูง จึงสั่งการให้นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศวทม. และนายประถม รัสมี ผอ.สบทช.8 ลงพื้นที่พร้อมกับกำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลลูกเต่ามะเฟืองเป็นอย่างดี ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์เฝ้าระวังฯได้นำทางมะพร้าวมาปกหลุมเพิ่มเติม พรมน้ำบริเวณหลุมเพื่อลดอุณหภูมิ รวมทั้งสั่งเตรียมพร้อมรอจนถึงเวลาประมาณเวลา 19.30 น. ลูกเต่ามะเฟืองได้คลานขึ้นมาจากหลุม เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการขุดช่วยเหลือปล่อยลงสู่ทะเลได้ทั้งหมดจำนวน 40 ตัว รอการพักฟื้นจำนวน 4 ตัว และมีลูกเต่าตายจำนวน 7 ตัว เป็นไข่ไม่สมบูรณ์ไม่ได้รับการผสมจำนวน 13 ฟอง

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง