DMCR NEWS

ผู้ว่าฯ ตรัง รับจนท.ดูแลพะยูน “มาเรียม” เสี่ยงพิษแมงกะพรุน ประสานแพทย์ ทร.ดูแลช่วงมรสุม

  • 25 มิ.ย. 2562
  • 493
ผู้ว่าฯ ตรัง รับจนท.ดูแลพะยูน “มาเรียม” เสี่ยงพิษแมงกะพรุน ประสานแพทย์ ทร.ดูแลช่วงมรสุม

วันที่ 25 มิถุนายน 2562 - 09:31 น.

ผู้ว่าฯตรัง รับจนท.ดูแลพะยูน “มาเรียม” เสี่ยงพิษแมงกะพรุน ประสานแพทย์ ทร.ดูแลช่วงมรสุม (คลิป)

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวภายหลังเดินทางลงให้กำลังใจทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และภาคประชาสังคมที่ร่วมกันดูแลอนุบาลมาเรียม พะยูนน้อยแห่งท้องทะเลตรัง วัยเพียง 6 เดือน ที่กำลังน่ารักในสายตาคนไทยและทั่วโลก โดยเฉพาะนักอนุรักษ์ เพื่อหาทางช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลเจ้ามาเรียม ว่า จากการพูดคุยพบว่าการทำงานดังกล่าวแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ 1.งานวิชาการเกี่ยวกับสุขภาพของน้องมาเรียม ซึ่งต้องดูแลอย่างใกล้ชิดโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งประกอบด้วยทีมสัตวแพทย์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เจ้าของพื้นที่ 2.เรื่องของคนเจ้าหน้าที่และภาคประชาสังคมที่ร่วมกันปฏิบัติงานในพื้นที่ให้เกิดความปลอดภัย เพราะทะเลจะมีทั้งมรสุมเข้ามา จึงจะต้องมีงานวิทยาศาสตร์ทางทะเลเข้ามาร่วมด้วย

“ทั้งนี้ ทางกองทัพเรือเตรียมส่งทีมแพทย์ฉุกเฉินทางทะเลก็ ซึ่งเป็นแพทย์วิทยาศาสตร์ทางทะเลมาช่วยในการวางแผน ดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ จะใช้หน่วยพื้นที่เป็นหลัก แต่ว่าเนื่องจากทะเลจะต้องมีเทคนิคเฉพาะจึงต้องอาศัยกองทัพเรือเข้ามาช่วย โดยเพราะหน่วยแพทย์ทางกองทัพเรือ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว เพราะขณะนี้ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่มีความเสี่ยงมากจากการได้รับพิษจากแมงกะพรุน หรือได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่สูงขึ้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงมรสุม จะมีการปฏิบัติตัวอย่างไรในการช่วยเหลือพะยูน ส่วนผู้ว่าฯเองมีหน้าที่เกี่ยวกับแพทย์ฉุกเฉินระดับจังหวัดที่จะส่งต่อในกรณีที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่แล้วเกิดความไม่ปลอดภัย ซึ่งทางจังหวัดตรังมีความพร้อม” นายลือชัย กล่าว

นายลือชัย กล่าวอีกว่า และ 3. เรื่องการดูแลความปลอดภัยของมาเรียมจากการเกยตื้น อันตรายจากคลื่นลมแรง และภัยคุกคามทางเรือ จะมีภาคประชาสังคมร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และโดยเฉพาะทีมดุหยง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซึ่งเป็นทีมบนเกาะลิบงที่ช่วยเจ้าหน้าที่ในการดูแลพะยูน หลังจากนี้ตนเองจะกลับไปดูว่าทางจังหวัดจะสนับสนุนได้อย่างไรบ้าง เพราะเขาต้องจัดเวรยามมาอยู่ตลอด 24 ชม.จะไปปรึกษากับนายอำเภอเพื่อหาทางสนับสนุนช่วยเหลือ และ 4.น้องมาเรียมเป็นไอดอลของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งไทยและทั่วโลก จะต้องจัดให้มีทีมข้อมูลข่าวสารที่จะคอยตอบสื่อสารกับมวลชน เพราะโดยลำพังเจ้าหน้าที่ทำงานด้วย มาตอบด้วยจะไม่มีเวลาเพราะเขาเป็นคนสำคัญในการช่วยเหลือดูแลมาเรียมให้ปลอดภัยคืนสู่ธรรมชาติให้มากที่สุดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด มาเรียมปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนต้องปลอดภัยจากอันตรายขณะปฏิบัติงาน

ที่มา : มติชนออนไลน์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง