DMCR NEWS

ทช.​ ย้ายที่อยู่ใหม่ให้มาเรียม​ พร้อมเตรียมแผนสำรองหากอาการไม่ดีขึ้น​

  • 17 ส.ค. 2562
  • 1,301
ทช.​ ย้ายที่อยู่ใหม่ให้มาเรียม​ พร้อมเตรียมแผนสำรองหากอาการไม่ดีขึ้น​

     นายจตุพร​ บุรุษพัฒน์​ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง​ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า​ สืบเนื่องจากการที่มาเรียมถูกพะยูนตัวผู้ไล่บริเวณแหลมปันหยัง ซึ่งเป็นช่วงน้ำลง และช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ทำให้มาเรียมเกิดอาการตกใจจนตัวสั่น (ช็อค) โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้มาเรียมไม่กินนม และกินหญ้านิดหน่อย กระทั้งเมื่อคืนวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา​ ได้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น ทีมสัตวแพทย์ต้องฉีดยากระตุ้นหัวใจ ทำให้อาการมาเรียมในตอนนี้อยู่ในภาวะที่ต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้น​ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง​ (ทช.)​ กรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ (อส.)​ จิตอาสา และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง​ ได้หารือถึงแผนการขนย้ายมาเรียมขึ้นมาดูแลที่บริเวณบ่อสำหรับดูแลชั่วคราวอย่างปลอดภัยที่สุด
     นายจตุพร​ อธิบดี​ ทช.​ กล่าวถึงอาการเบื้องต้นของมาเรียมหลังจากที่ทีมสัตว์แพทย์ได้ทำการเคลื่อนย้ายมาเรียมขึ้นมาอนุบาลบริเวณบ่อพักฟื้นชั่วคราว​ พบว่ายังคงมีภาวะ dehydrated ลอยตัวนิ่ง ค่อนข้างสูง (positive buoyancy) HR เฉลี่ย 80, RR เฉลี่ย 6/5 min เริ่มมีการกินหญ้าเล็กน้อย เรอ และตดเป็นระยะ​ แสดงอาการอ่อนแรง ตัวสั่นเหมือนต้องใช้ความพยายามในการขึ้นมาหายใจ สัตว์แพทย์จึงได้สอดท่อให้อาหาร ได้รับอาหารประมาณ 180 ml รวมทั้งวิตามินและโปรไบโอติก และฉีดยาปฏิชีวนะเข้าทางหลอดเลือด จากนั้น​ มาเรียมเริ่มมีการจมตัว เริ่มว่ายน้ำ กลับมาเป็น neutral buoyancy จมตัวลงไปนอนใต้น้ำได้บ้าง และมีอาการจามหลายครั้งอีกด้วย

     นายจตุพร​ อธิบดี​ ทช.​ กล่าวต่อว่า​ ทั้งนี้​ ทีมสัตว์แพทย์ได้จัดเตรียมแผนสำรองเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการเคลื่อนย้ายมาเรียม​ ถ้าหากมาเรียมมีอาการที่ไม่ดีขึ้น​ ทีมสัตวแพทย์จำเป็นจะต้องมีการเคลื่อนย้ายมาเรียมมารักษาในบ่อพยาบาล​ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิวิชัย วิทยาเขตตรัง​ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้เตรียมบ่ออนุบาลสัตว์ทะเล จำนวน 2 บ่อ คือบ่อแปดเหลี่ยม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 เมตร และบ่ออนุบาลขนาดใหญ่รวมทั้งมีระบบน้ำไหลเวียน เพื่อรองรับการอนุบาลน้องมาเรียม รวมทั้งได้เตรียมพร้อมบุคลากรรับมืออย่างเร่งด่วน


     ส่วนแผนสำรองสุดท้าย​ อาจจะต้องเคลื่อนย้ายมาเรียมไปที่โรงพยาบาลศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต สำหรับการเคลื่อนย้ายไปจ.ภูเก็ตนั้น​ จะทำการเคลื่ิอนย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือภาคที่ 3 หากทีมสัตวแพทย์ลงความเห็นว่าจะต้องเคลื่อนย้ายมาเรียมทันที​ กองทัพเรือก็สามารถทำได้ทันที เพราะ ผบ.ทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการเตรียมความพร้อมของกำลังพลไว้แล้วตลอด 24 ชั่วโมง

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง