DMCR NEWS

“วราวุธ” สำรวจเอง! ใต้ทะเลเกาะสิมิลัน ยืนยันอุทยานฯ ทางทะเล 26 แห่ง เปิดรับนักท่องเที่ยว 15 ตุลาคมนี้

  • 10 ต.ค. 2565
  • 143
“วราวุธ” สำรวจเอง! ใต้ทะเลเกาะสิมิลัน ยืนยันอุทยานฯ ทางทะเล 26 แห่ง เปิดรับนักท่องเที่ยว 15 ตุลาคมนี้

เมื่อวานนี้ (8 ตุลาคม 2565) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการซ่อมแซมทุ่นจอดเรือ และเก็บขยะใต้ท้องทะเล เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดฤดูท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา โดยมีนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา คณะผู้บริหาร ทส. พร้อมด้วยนักดำน้ำจิตอาสาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมพิธี

ในโอกาสนี้ นายวราวุธ ได้ร่วมซ่อมแซมทุ่นจอดเรือบริเวณจุดดำน้ำจำนวน 3 ลูก และดำน้ำเก็บขยะใต้ท้องทะเลร่วมกับนักดำน้ำจิตอาสา รวม 2 จุด ได้แก่ บริเวณจุดดำน้ำลึกประติมากรรมใต้น้ำ (Zodiac) และจุดดำน้ำลึกบริเวณเรือนกล้วยไม้ (East of Eden) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

นายวราวุธ กล่าวว่า อีก 7 วัน อุทยานแห่งชาติสิมิลันจะเปิดรับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าเยี่ยมชมความสวยงามของธรรมชาติฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งอุทยานแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน ที่อยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่อุทยานแห่งชาติอีก 5 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง อุทยานแห่งชาติแหลมสน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี - หาดท้ายเหมือง และอุทยานแห่งชาติสิรินาถ

“ผมขอฝากทุกหน่วยงานช่วยกันดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเลเหล่านี้ให้เป็นอย่างดี และฝากถึงนักดำน้ำทุก ๆ ท่าน ขอให้ช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติใต้ท้องทะเล ไม่จับ ไม่หักปะการัง และช่วยกันนำขยะเก็บกลับขึ้นฝั่ง รวมถึงขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็ง เข้มงวด ดูแลรักษาพื้นที่อุทยานให้มีความสะอาด ปลอดภัย พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่กำลังจะกลับมาเยี่ยมความสวยงามของบ้านเราในวันที่ 15 ตุลาคม 2565 ที่จะถึงนี้ เพื่อรักษาระบบนิเวศใต้ท้องทะเลให้ยังคงความอุดมสมบูรณ์”

เตรียมความพร้อมรับมือฤดูกาลท่องเที่ยว !!

วันก่อนหน้า (7 ตุลาคม) รมว.ทส.และทีมงานได้ลงพื้นที่ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เพื่อมอบนโยบาย และแนวทางการดำเนินงานให้กับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทางทะเล 26 แห่ง ในการเตรียมความพร้อมเปิดอุทยานแห่งชาติทางทะเล ฝั่งอันดามัน หลังจากปิดไปในช่วงมรสุมที่ผ่านมา

การเปิดอุทยานฯ ดังกล่าวจะเปิดอุทยานฯ ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดระนองไปจนถึงจังหวัดภูเก็ตโดยจะเริ่มตั้งแต่ 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะเป็นช่วง High Season คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก และอาจมากกว่าปี 2563 และ 2564 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ได้เบาบางลงแล้ว
ดังนั้น เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ต้องเร่งหารือกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ ในการทำความเข้าใจ ท่องเที่ยวอย่างไรให้ธรรมชาติยังคงไว้ซึ่งความสวยงาม

ยกตัวอย่างเช่น กรณีอ่าวมาหยา ที่ต้องปิดอุทยานฯ ชั่วคราวเพื่อให้ธรรมชาติได้พักฟื้น เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาสิ่งมีชีวิตบริเวณอ่าวฯ ได้ถูกทำลายลงไปเป็นจำนวนมาก เพราะไม่มีมาตรการในการควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยว เมื่อคนเข้าไปในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ปะการังที่อยู่ใต้ท้องทะเลถูกทำลาย กว่าจะรอให้ธรรมชาติฟื้นตัวก็คงต้องรออีกหลาย 10 ปี หรืออาจมากกว่านั้น ธรรมชาติถึงจะกลับมาสวยงามดังเดิม

นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่ผมได้กำชับคือ การหารือกับผู้ประกอบการในพื้นที่โดยเฉพาะธุรกิจดำน้ำ ให้ใช้เรือยางแทนเรือใหญ่เข้ามาส่งนักดำน้ำบริเวณจุดดำน้ำแทนเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการแล้ว โดยปีนี้หากยังพบเห็น เจ้าหน้าที่อุทยานฯ สามารถเชิญออกนอกพื้นที่ได้ทันที

ขอบคุณที่มา : MGR Online

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง