DMCR NEWS

กรมทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ร่วมกับทุกภาคส่วน เแก้ปัญหา "ขยะสิเหร่ 100 ตัน" ย้ำ!! บังคับใช้กฎหมายหากยังฝ่าฝืน

  • 1 ธ.ค. 2565
  • 934
กรมทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ร่วมกับทุกภาคส่วน เแก้ปัญหา "ขยะสิเหร่ 100 ตัน" ย้ำ!! บังคับใช้กฎหมายหากยังฝ่าฝืน

            นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ภายหลังจากที่มีการประชุมหารือร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อเตรียมความพร้อมจัดระเบียบชุมชนที่ทิ้งขยะบนชุมชนเกาะสิเหร่ จังหวัดภูเก็ต ตามข้อสั่งการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเร่งให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ดำเนินการลงพื้นที่ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในวันนี้ (1 ธันวาคม 2565) ตนพร้อมด้วยนายนครินทร์ ยอแสงรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลรัษฎา จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายวิษณุ แจ้งใจ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 นำคณะเจ้าหน้าที่ กรม ทช. กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล ร่วมกับหน่วยงานฝ่ายปกครอง และสำนักงานสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจสอบขยะสะสมนับ 100 ตัน ในชุมชนเกาะสิเหร่ จังหวัดภูเก็ต จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าขยะส่วนใหญ่มาจากกิจกรรมประกอบอาชีพประมง เช่น พวกเศษกระดองปู และขยะทุกชนิด ทั้งถุงพลาสติก ขวดพลาสติก ขวดผลิตภัณฑ์ โฟม ถุงปุ๋ย เศษอาหาร ซึ่งถูกทิ้งลงไปใต้ถุนบ้านที่มีสภาพน้ำทะเลเข้าถึง ทำให้ขยะตกค้างทั้งบนบกและในน้ำ จนทำให้ส่งกลิ่นเหม็นเน่าไปทั่วบริเวณ และสร้างความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล

 

 

            นายอรรถพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ ได้มีการพูดคุยกับชาวบ้านแบบเดินเคาะประตูบ้าน เพื่อทำความเข้าใจและขอความร่วมมือในการจัดการขยะทั้งของเก่าและของใหม่อย่างถูกวิธี และไม่ทิ้งขยะลงไปเพิ่ม พร้อมเตรียมบังคับใช้กฎหมายเอาผิด ถ้ายังมีการฝ่าฝืนและอาจถึงขั้นไม่ให้อยู่ในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม พบว่าชุมชนแห่งนี้มีแรงงานต่างด้าวในธุรกิจประมง โดยเป็นสัญชาติเมียนมาถึง 70% ส่วนการจัดการขยะนับ 100 ตันน่าจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ก่อนจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแนวทางจัดการในระยะยาว โดยขยะส่วนใหญ่เป็นขยะจากในชุมชน ไม่ได้มาจากขยะมรสุม ทั้งนี้ ในพื้นที่ได้ดำเนินการจัดทำบูมดักขยะก่อนไหลออกสู่ทะเลเรียบร้อยแล้ว 
            ขณะที่ข้อมูลจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พบว่าปริมาณขยะที่จัดเก็บตั้งแต่ต.ค.2564 - ก.ค.2565 ครอบคลุม 48 พื้นที่ใน 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล ซึ่งมีการจัดเก็บขยะตกค้างในชายหาด ป่าชายเลน และใช้ทุ่นกักขยะลอยน้ำ เก็บได้ 457,972 กิโลกรัม หรือ 4,776,983 ชิ้น นอกจากนี้ พบแนวโน้มปริมาณขยะลอยน้ำที่ไหลลงอ่าวไทยจาก 5 แม่น้ำสายหลัก ตั้งแต่ปี 2560 - 2565 มีมากขึ้นในช่วงปีนี้ ดังนี้ แม่น้ำแม่กลอง 177 ตัน จ.สมุทรสงคราม แม่น้ำท่าจีน จ.สมุทรสาคร 219 ตัน แม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ 681 ตัน แม่น้ำบางตะบูน จ.เพชรบุรี 48 ตัน ปากแม่น้ำอ่าวไทยตอนบน 140 ตัน และแม่น้ำบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา 414 ตัน "นายอรรถพล กล่าวทิ้งท้าย"

 

 


ภาพ/ข่าว: ส่วนสื่อสารองค์กร

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง