ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สีสัน “แซนด์วิชห่อใบตองรักษ์โลก” ของ 2 สาวเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งต้องการทำแซนด์วิชที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยใช้ใบตองและกาบกล้วยห่อแทนพลาสติก รสชาติดี หน้าตาแซนด์วิชก็ดี ถือเป็นแซนด์วิชแบบไทยๆ
ที่ จ.สงขลา ทีมงานพาไปดูสีสันแซนด์วิช ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแซนด์วิชรักษ์โลก และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้ใบตองและกาบกล้วยมาห่อแซนด์วิช โดยเป็นแซนด์วิชที่รสชาติดี และเป็นแซนด์วิชแบบไทยๆ ไม่ใช้พลาสติกหรือกระดาษห่อเหมือนแซนด์วิชที่มีขายอยู่ทั่วๆ ไป
แซนด์วิชที่ว่านี้เป็นไอเดียของ น.ส.พิลาวรรณ ดำเด็น และ น.ส.อาภาภัทร์ เกษรสวัสดิ์ สหโภชน์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ที่ร่วมกันคิดไอเดียทำอาหารว่างเลี้ยงผู้ที่มาร่วมงาน ในกิจกรรมปล่อยเต่าทะเลและปล่อยพันธุ์ลูกปูม้า 5 ล้านตัวคืนสู่ทะเล ซึ่งของว่างที่นำมาเลี้ยงจะต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่กระทบทะเลและธรรมชาติ จึงทำแซนด์วิชห่อด้วยใบตอง ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติขึ้นมา จำนวน 300 ชิ้น ใช้เวลาทำ 2 ชั่วโมง ซึ่งใบตองสามารถย่อยสลายได้ ที่สำคัญทุกคนที่ได้กินต่างชมว่ารสชาติอร่อยมาก และหีบห่อหน้าตาของแซนด์วิชก็ดี เพราะห่อด้วยใบตองเป็นแซนด์วิชแบบไทยๆ
น.ส.พิลาวรรณ ดำเด็น และ น.ส.อาภาภัทร์ เกษรสวัสดิ์ สหโภชน์ เผยว่า แซนด์วิชใบตองรักษ์โลก ยังตรงกับนโยบายของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่รณรงค์ให้ลดพลาสติก และหันมาใช้วัสดุธรรมชาติ จึงเป็นที่มาของแซนด์วิชใบตองรักษ์โลก โดยใครจะนำไอเดียไปต่อยอดก็ได้เลย
สำหรับในแซนด์วิชห่อใบตองรักษ์โลก ประกอบไปด้วย ขนมปัง ผัก ไส้กรอก ราดด้วยซอสมายองเนส และซอสมะเขือเทศ ซึ่งถ้าขายตกชิ้นละ 15 บาท หากใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่ น.ส.พิลาวรรณ ดำเด็น หรือน้องหน่อย โทร. 08-0693-6765
Cr. ข้อมูลเผยแพร่: 10 มี.ค. 2566 โดย: ผู้จัดการออนไลน์