กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR FACEBOOK

กรมทะเล ลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล (SMART Marine Patrol) พื้นที่หมู่เกาะสาหร่าย จังหวัดสตูล

  • 23 มี.ค. 2568
  • 1,317
กรมทะเล ลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล (SMART Marine Patrol) พื้นที่หมู่เกาะสาหร่าย จังหวัดสตูล

             วันที่ 18-21 มีนาคม 2568 สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 โดยศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดสตูล ออกปฏิบัติงานลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล (SMART Marine Patrol) พื้นที่ หมู่เกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นพื้นที่จัดเตรียมประกาศเป็นพื้นที่คุ้มครองทางทะเล
 
             เก็บข้อมูลการใช้ประโยชน์ การทำการประมง ไม่พบการทำการประมงผิดกฎหมาย หรือการบุกรุกทำลายระบบนิเวศทางทะเลฯ และพบซากโลมาอิรวดี (Orcaella brevirostris) บริเวณหอขาว เกาะยะระโต๊ดใหญ่
 
             ซึ่งเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ร่วมชันสูตรซาก กับเจ้าหน้าที่ ศวอล. สรุปผลการชันสูตรจาก ศวอล. สภาพซากโลมาอิรวดีเน่า ความยาวลำตัววัดตรง 213 ซม. เพศผู้ โตเต็มวัย ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในเกณฑ์สมบูรณ์ดี ลักษณะภายนอกบวมอืด ผิวหนังลอกหลุด พบร่องรอยคล้ายเชือกรัดบริเวณโคนหางแต่ไม่พบรอยช้ำ ฟันในช่องปากสึกแล้วคาดว่าสัตว์อายุมาก
 
              จากการผ่าชันสูตรอวัยวะภายในพบว่าอวัยวะส่วนใหญ่เน่าสลายไม่สามารถระบุรอยโรคได้ชัดเจน ส่วนของทางเดินอาหารพบปลาอัดแน่นภายในกระเพาะอาหารจำพวกกลุ่มปลาจวดและอื่นๆ ไม่พบสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร สาเหตุการตายไม่ทราบแน่ชัดเนื่องจากสภาพซากเน่ามาก
 
              ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ได้ลาดตระเวนต่อเนื่อง เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ทะเลหายากชนิดอื่นๆ เช่น พะยูน ซึ่งในห้วงเวลา ที่ผ่านมา ไม่มีการพบเห็นพะยูนในพื้นที่ พร้อมนี้ได้ประชาสัมพันธ์การทำประมงเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรฯ ให้มีใช้อย่างยั่งยืน ขอความร่วมมือให้ชาวประมงร่วมเก็บข้อมูล เพื่อประโยชน์ในการปฏิบัติงานลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล (SMART Marine Patrol) ในครั้งต่อไป

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง