DMCR NEWS

อทช. ลงพื้นที่ร่วมหารือจัดทำทุ่นแนวเขตป้องกันฉลาม พื้นที่หาดทรายน้อย และวัดถ้ำเขาเต่า

  • 21 เม.ย. 2561
  • 9,840
อทช. ลงพื้นที่ร่วมหารือจัดทำทุ่นแนวเขตป้องกันฉลาม พื้นที่หาดทรายน้อย และวัดถ้ำเขาเต่า

จากกรณีเกิดเหตุการณ์ฉลามกัดทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวนอร์เวย์ ที่อำเภอหัวหิน จ.ประจวบคิรีขันธ์ ขณะลงเล่นน้ำได้รับบาดเจ็บสาห้ส เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา

ล่าสุด (20 เม.ย.61) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(อทช.) ได้เดินทางลงพื้นที่หาดทรายน้อย และวัดถ้ำเขาเต่า อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนายบรรณารักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 3 จ.เพชรบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจในพื้นที่ให้การต้อนรับ ทั้งนี้อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ จัดแผน การเฝ้าระวัง รวมทั้งการเตรียมความพร้อมให้การจัดทำทุ่นแนวเขตป้องกันฉลามเข้ามาในเขตเล่นน้ำ และได้สั่งการให้ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง และนักวิชาการ เฝ้าสำรวจจำนวน และติดตามพฤติกรรม ฝูงปลาฉลามดังกล่าว ตลอด 24 ชั่วโมง และได้เสนอให้เทศบาลร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้านและผู้ประกอบการในพื้นที่ เกี่ยวกับการจัดทำและติดตั้งทุ่นแนวเขตเพื่อความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำบริเวณดังกล่าว

นายจตุพร กล่าวว่า ขณะนี้กรม ทช. ได้ร่วมกับทุกฝ่ายหารือมาตรการการป้องกัน ซึ่งก็ไม่อยากให้นักท่องเที่ยวลงเล่นนํ้าทะเลในช่วงเวลานี้ สำหรับมาตรการทั่วไปคือการเฝ้าดูระบบนิเวศของปลาฉลามว่าอยู่กันอย่างไร มีจำนวนมากน้อยแค่ไหน แต่เป็นสิ่งที่น่ายินดีที่เห็นได้ชัดว่าระบบนิเวศของทะเลบริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์ ส่วนเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถูกฉลามกัดอาจจะเป็นเรื่องของจังหวะเวลา แต่ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก เมื่อเกิดเหตุการณ์แล้วเราก็ต้องหาวิธีแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดอีก โดยสิ่งที่ทางกรม จังหวัด และท้องถิ่นต้องทำคือการวางทุ่นซึ่งได้มีการเตรียมสั่งทำทุ่นและได้นำโมเดลการออกแบบมาจากประเทศออสเตเรีย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการวางทุ่นต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนหลายๆ ฝ่าย เพื่อให้เกิดความชัดเจนและไม่ให้เกิดความตระหนกตกใจและผลกระทบในพื้นที่ โดยจะมีการประชุมหารือกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องปลาฉลามอีกครั้งในวันที่ 23 เมษายน ที่จะถึงนี้ แต่สิ่งที่น่าเป็นกังวลไม่แพ้กันก็คือเรื่องของแมงกะพรุน เพราะพื้นที่บริเวณนี้ยังพบว่ามีแมงกะพรุนพิษกระจายอยู่ค่อนข้างเยอะ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เราจะได้ดำเนินการวางมาตรการป้องกันไปพร้อมๆ กันต่อไป
 

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง