DMCR NEWS

ทช. ร่วม คพ. ตรวจสอบหลังพบปล่อยน้ำเสียลงทะเลหาดแม่รำพึง

  • 22 มิ.ย. 2563
  • 247
ทช. ร่วม คพ. ตรวจสอบหลังพบปล่อยน้ำเสียลงทะเลหาดแม่รำพึง

           วันที่ 22 มิ.ย. -  นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า หลังจากได้รับการรายงานว่า พบน้ำเสียไหลมาจากคลองหัวรถไหลลงสู่ทะเล บริเวณหาดแม่รำพึง จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้นักวิชาการและเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (จ.ระยอง) ลงพื้นที่เป็นการเร่งด่วน ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง

          (ทสจ.ระยอง) กรมควบคุมมลพิษ องค์การบริหารส่วนตำบลตะพง และอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ภายหลังจากการเข้าสำรวจตรวจสอบริเวณจุดเกิดเหตุและบริเวณโดยรอบ เบื้องต้นพบ น้ำสีดำและมีฟองบนผิวน้ำบริเวณปากคลองยาวเป็นระยะทาง 2 กม. เข้าไปในลำคลอง ส่วนชายฝั่งพบว่า น้ำทะเลบริเวณปากคลองมีสีน้ำตาลอ่อน มีฟองและไม่มีกลิ่น จากนั้นได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำทะเล ได้แก่ ชายฝั่งทะเล 3 จุด พบว่า คุณภาพทั่วไปอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเล เพื่อการนันทนาการ และในคลอง 2 จุด พบว่า 
อยู่ในเกณฑ์คุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดินประเภทที่ 3 ยกเว้นเรื่องออกซิเจนละลายน้ำ มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานฯ (1.16-1.29 มิลลิกรัมต่อลิตร) 
         ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า แม่ค้าริมหาดแม่รำพึงหวั่นเหตุการณ์นี้จะกระทบต่อการท่องเที่ยว ด้วยทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดจะเปิดบริการต้นเดือนหน้า หากยังแก้ไขไม่ได้เท่ากับซ้ำเติมพ่อค้าแม่ค้า  เพราะไม่มีใครมาท่องเที่ยวแน่ หากน้ำทะเลเป็นสีดำอย่างที่เห็น ทั้งยังวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบด้วย ด้าน นายบุญธรรม อบต.ตะพง บอกว่า โชคดีที่ช่วงนี้เป็นช่วงหาดปิด  เพราะสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ไม่ทีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อน มิเช่นนั้นคงจะแตกตื่นกันแน่ 
          ส่วนสาเหตุน้ำสีดำนั้นทราบว่า น้ำเสียสีดำที่ไหลลงทะเลมาจากการทับถมของซากพืชตามธรรมชาติเมื่อมีฝนตกหนัก จนทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นและพัดลงสู่คลอง สำหรับคุณภาพน้ำประเภทสารอาหาร บีโอดี แบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์ม อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ

Cr. ไทยโพสต์ออนไลน์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง