กรณีที่มีข่าวเรือท่องเที่ยวดัดแปลงเป็นเรือ กระจก และมีผู้นำเที่ยวชักชวนให้นักท่องเที่ยวโปรยขนมปังลงน้ำให้ปลาว่ายเข้ามาในเรือเพื่อกินขนมปังแล้วถ่ายรูป โดยเวลานี้พบเรือในลักษณะดังกล่าวลอยลำอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหลายแห่ง โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่
นั้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ทันทีที่ทราบเรื่องนี้ ได้ประสานงานกับทางกรมอุทยานแห่งชาติทันที เพราะโดยหน้าที่และพื้นที่แล้วเรื่องเกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯจะต้องมาดูแล ที่ผ่านมา ทช.ได้ประชาสัมพันธ์อยู่เสมอว่าไม่ควรให้อาหารปลาในทะเลอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง หรือปลาสด เพราะจะทำให้พฤติกรรมการหาอาหารของสัตว์ทะเลเปลี่ยนไป นำไปสู่การทำให้ระบบนิเวศเปลี่ยนด้วย
นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กวดขันกับเรื่องนี้แล้ว โดยหากจับได้ให้ดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการให้อาหารปลานั้น สั่งให้ทุกอุทยานฯทางทะเลควบคุมอย่างใกล้ชิด ห้ามไม่ให้มีการซื้อขายอย่างเด็ดเพราะผิดกฎหมายว่าด้วยประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2555 ห้ามให้อาหารสัตว์ในทะเลอย่างเด็ดขาด
"เวลานี้บริษัทท่องเที่ยวมักจะหาวิธีการแปลกๆ ทั้งที่รู้ และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในการทำให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับสัตว์ให้มากๆ เพื่อให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ โดยไม่คำนึงว่าจะเกิดผลร้ายตามมาอย่างไรบ้าง ดีแล้วที่ประชาชนช่วยกันสอดส่อง เห็นอะไรที่ไม่ชอบมาพากล ไม่เหมาะสมมาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ยอมรับว่าลำพังกำลังเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่คงจะดูแลได้ไม่ทั่วถึงแน่นอน"
Ref. มติชน (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 (ข่าว) /www.thairath.co.th (ภาพประกอบ)