กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

"สุวิทย์" อ้างย้ายสลับอธิบดี เพื่อยุบรวม3กรมดูแลป่าไม้

  • 6 ก.พ. 2557
  • 1,256

"สุวิทย์" อ้างย้ายสลับอธิบดี เพื่อยุบรวม3กรมดูแลป่าไม้
20 พฤศจิกายน 2552
(เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ)


"สุวิทย์" ลั่นโยกบิ๊ก 3 กรม เพื่อสางปัญหาเกี่ยงงาน เตรียมทบทวนแผนยุบรวมผ่าตัดอีกรอบทราบผลอีก 3-6 เดือนข้างหน้า

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยกรณีการโยกย้ายสลับตำแหน่งข้าราชการระดับ 10 ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) และกรมทรัพยากรน้ำ โดยเฉพาะกรณีของนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีอุทยานฯ คนใหม่ ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากเพิ่งเป็นอธิบดี ทช.ได้แค่ 2 เดือนเศษ ว่า การโยกย้ายได้ดูความเหมาะสม และลักษณะปัญหาของงานที่เกิดในปัจจุบันรวมทั้งความถนัดของผู้บริหารที่จะเกิดประโยชน์ในการบริหารจัดการของ ทส. เป็นหลัก เนื่องจากพบว่ามีปัญหาในการบริหารจัดการ และการเกี่ยงกันทำงานด้านการดูแลป้องกันการบุกรุกทำลายป่า จนส่งผลให้ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัด ทส.เร่งดูรายละเอียด และทบทวนการยุบรวมกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ และ ทช.เข้าเป็นหน่วยงานเดียว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างช้า 3-6 เดือน

"ไม่ได้เป็นแค่แนวคิดเท่านั้น แต่จะให้ปลัด ทส.ศึกษารายละเอียดให้เร็วที่สุด เพราะปัญหามาจากโครงสร้างที่เกิดการแยกการทำงานกันออกเป็น 3 กรม ซึ่งแม้จะมีกฎหมายคนละฉบับ แต่ยังต้องดูแลพื้นที่เดียวกันจนเกิดความซ้ำซ้อน ทั้งที่ ทส.มีนโยบายสำคัญ คือ เรื่องการป้องกันการบุกรุกทำลายป่าอย่างจริงจัง" นายสุวิทย์ระบุ

เมื่อถามว่าหากยุบรวมแล้วจะเหลืออธิบดีเพียงคนเดียวใช่หรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ก็คงเหลือแค่เพียงคนเดียว แต่ขณะนี้ ต้องรอผลการศึกษาก่อนว่าจะออกมาเหมาะสมอย่างไร เมื่อถามอีกว่าการโยกย้ายจะเกี่ยวกับการยุบรวม 3 กรมอย่างไร นายสุวิทย์ กล่าวว่า เกี่ยวกันเพราะถ้าให้เจ้าของกรมนั่งอยู่ ก็คงไม่มีอยากให้ยุบรวม เพราะจะยังยึดถือเก้าอี้อยู่ ดังนั้น การที่มีคนกลางเข้ามาดูแล อาจจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง